Thứ Sáu, 20/09/2024 07:06 GMT+7

Chính thức rút ngắn thời gian điều hành giá xăng dầu xuống 7 ngày

(ANTV) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 80 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 95 và Nghị định số 83 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu với điểm mới là công thức giá và phương thức điều hành giá xăng dầu.

Cụ thể, Nghị định 80 điều chỉnh thời gian rà soát, công bố chi phí đưa xăng dầu từ nước ngoài về cảng Việt Nam, chi phí đưa xăng dầu từ các nhà máy lọc dầu trong nước về cảng, premium để tính giá xăng dầu từ nguồn sản xuất trong nước từ 6 tháng xuống còn 3 tháng.

Điều này nhằm đảm bảo cập nhật kịp thời hơn giá và các loại chi phí cho doanh nghiệp, tạo động lực cho doanh nghiệp tạo nguồn xăng dầu cung ứng cho thị trường nội địa.

Về thời gian điều hành/công bố giá xăng dầu, theo Nghị định 80, sẽ rút ngắn thời gian điều hành giá xăng dầu từ 10 ngày xuống 7 ngày. Thời gian điều hành giá xăng dầu được thực hiện vào ngày thứ Năm hàng tuần.

Giá lúa cao kỷ lục

Vụ lúa Thu Đông năm nay vừa được mùa, vừa được giá. Giá các loại lúa tươi bán tại ruộng năm nay tăng kỷ lục, cao hơn ít nhất 1.000 - 2.500 đồng/kg so với cùng kỳ năm 2022.

Hiện giá bán các loại lúa tươi trong vụ Thu Đông năm nay như: IR50404, OM 5451, Đài thơm 8, OM 18… dao động từ 8.900 - 9.400 đồng/kg (tùy loại giống). Riêng nếp khô có giá từ 9.500 - 9.800 đồng/kg, cao hơn ít nhất từ 1.000 - 2.500 đồng/kg so cùng kỳ năm ngoái.

Theo các chuyên gia, nông dân được hưởng lợi lớn từ giá gạo thế giới, nhất là sau lệnh cấm xuất khẩu gạo của Ấn Độ, UAE và Nga khiến giá lúa tăng cao kỷ lục.