Thứ Năm, 19/09/2024 22:53 GMT+7

Công nghiệp là động lực tăng trưởng mới của TP.HCM

(ANTV) - TPHCM là đầu tàu kinh tế của cả nước, đang có đầy đủ cơ chế, chính sách để vươn mình, nhất là với Nghị quyết 98. Tuy nhiên, để phát triển xứng tầm, đúng kỳ vọng, TPHCM cũng đối diện với nhiều thách thức nếu không sớm tìm ra động lực tăng trưởng mới, đó là phải chuyển đổi công nghiệp. Thông tin được đưa ra tại sự kiện diễn họp báo về diễn đàn kinh tế vừa diễn ra tại TPHCM.

Theo Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM, vài năm trở lại đây, tỷ trọng đóng góp của ngành công nghiệp, ngành trọng yếu của kinh tế, ngày càng suy giảm, cho thấy TPHCM đã khai thác hết mọi nguồn lực sẵn có cho sự phát triển. Bối cảnh hiện nay đòi hỏi TP phải tìm ra những động lực mới, bằng cách tăng cường thâm dụng công nghệ, thâm dụng vốn, thay vì thâm dụng lao động.

Bên cạnh đó, TP phải tập trung phát triển theo chiều sâu, thay vì theo chiều rộng, đẩy mạnh kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn. Đây cũng là những nội dung được đặt ra tại Diễn đàn kinh tế TPHCM lần thứ 5 năm 2024, diễn ra từ 24-27/9 tới đây với phiên đối thoại chính sách quan trọng với Thủ tướng Chính phủ vào ngày 25/9, bàn về thực trạng, giải pháp và các chính sách thúc đẩy chuyển đổi công nghiệp tại TPHCM và các địa phương cả nước.

Trước đó từ ngày 23 - 24/9/2024, TPHCM cũng tổ chức sự kiện Đối thoại Hữu nghị TP.HCM với chủ đề “Chuyển đổi công nghiệp: Kinh nghiệm và các ưu tiên trong hợp tác phát triển”. Chuỗi sự kiện này sẽ quy tụ 1.500 khách mời, 40 đoàn địa phương, bộ ngành quốc tế từ 16 quốc gia, vùng lãnh thổ, góp phần hoàn thiện chính sách, giải pháp để TPHCM chuyển đổi công nghiệp theo hướng xanh, hiện đại.