Thứ Sáu, 20/09/2024 00:05 GMT+7

Cửa hàng kinh doanh xăng dầu xuất hóa đơn điện tử

(ANTV) - Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các đơn vị kinh doanh xăng dầu phải hoàn thành việc lập hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng và kết nối dữ liệu với cơ quan thuế. Tuy nhiên, do nhiều cơ sở kinh doanh xăng dầu trong cả nước chưa thực hiện nghiêm chỉ đạo này, Thủ tướng yêu cầu trong tháng phải dứt khoát thu giấy phép các cơ sở kinh doanh xăng dầu nếu không áp dụng hóa đơn điện tử xăng dầu.

Đến thời điểm này, các cửa hàng kinh doanh xăng dầu thuộc hệ thống Petrolimex, PV Oil trên địa bàn tỉnh Đồng Nai  đều thực hiện việc xuất hóa đơn sau mỗi lần bán. Tuy nhiên, đa số khách hàng không quan tâm đến việc lấy hóa đơn; chỉ số ít lấy hóa đơn do cần thanh toán với cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị.

Anh Bùi Thiện Lập, thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Mình hay đi công tác thì phải lấy hóa đơn về thanh toán lại với công ty. Thì mỗi lần xuất hóa đơn như vậy thì rất là nhanh, gọn lẹ cho mình.

Anh Nguyễn Thành Nam, tỉnh Đồng Nai cho biết: Em là xe gia đình, em cũng không quan tâm vấn đề đó, cái hóa đơn đó em có lấy về em cũng không giải quyết được cái gì cả.

Nhiều cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã triển khai xuất hóa đơn cho khách hàng từ ngày 1/7/2023- ngay sau khi Thủ tướng có chỉ đạo liên quan đến nội dung này. Đối với khách hàng có mã số thuế sẽ nhận được hóa đơn giá trị gia tăng thể hiện đầy đủ thông tin tên đơn vị bán hàng, tên người mua hàng, địa chỉ, cột bơm, số lượng, chủng loại hàng hóa, thời gian in hóa đơn…và có thể chuyển qua thư điện tử khi khách hàng yêu cầu. Đối với khách hàng không có mã số thuế được nhận hóa đơn tương tự, nhưng không có thông tin người mua hàng.

Ông Tăng Văn Dũng, Cửa hàng trưởng Petrolimex số 6 cho biết: Tập đoàn đã cung cấp đầy đủ những trang thiết bị, dụng cụ cũng như ứng dụng công nghệ để thực hiện việc xuất hóa đơn theo từng lần bán hàng. Nếu như khách hàng có nhu cầu thì mỗi lần bán hàng thì chúng tôi đều xuất được 1 hóa đơn bán hàng.

Theo thống kê của Sở Công thương, đến nay trên địa bàn tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã có 276/288 cửa hàng bán lẻ xăng dầu hoàn thành việc phát hành hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng cho khách hàng, đạt tỷ lệ 96%, số còn lại 4% - tương ứng với 12 cửa hàng đang lắp đặt hệ thống, hoặc đang thực hiện thủ tục sang nhượng.Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công thương, sau ngày 31/3/2024, các của hàng kinh doanh xăng dầu không xuất được hóa đơn điện tử cho khách hàng sẽ bị thu hồi giấy phép kinh doanh./.