Thứ Sáu, 20/09/2024 04:33 GMT+7

Đảm bảo an ninh kinh tế trong tình hình mới

(ANTV) - Bảo đảm an ninh kinh tế là vấn đề luôn được Đảng và Nhà nước ta đặc biệt quan tâm và lực lượng công an được giao nhiệm vụ làm nòng cốt trong quá trình này. Hiện nay, nhiệm vụ bảo đảm an ninh kinh tế đang gặp nhiều thách thức, đòi hỏi phải có những giải pháp phù hợp để độc lập, chủ quyền và lợi ích kinh tế quốc gia được giữ vững, các nguy cơ đe dọa an ninh kinh tế sớm được nhận diện và ứng phó hiệu quả.

Cùng với các đơn vị, địa phương khác, Phòng An ninh kinh tế, Công an tỉnh Khánh Hoà luôn thể hiện rõ sứ mệnh là lực lượng nòng cốt, xung kích trên lĩnh vực quản lý Nhà nước về An ninh kinh tế, góp phần đắc lực vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Với nhiệm vụ đảm bảo môi trường an toàn để địa phương phát triển kinh tế - xã hội. Trong những năm qua, phòng An ninh kinh tế, Công an tỉnh Khánh Hoà đã chủ động nắm chắc tình hình, phân tích, dự báo sát thực tiến, qua đó tham mưu cho lãnh đạo các cấp nhiều thông tin phục vụ hoạch định chính sách, đường lối phát triển kinh tế xã hội ở địa phương, đảm bảo môi trường ổn định, phát triển bền vững.

Tỉnh Khánh Hòa được biết đến là một trong những địa phương có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng về kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, là trung tâm kết nối vùng, cửa ngõ chính ra biển Đông của vùng Tây Nguyên và khu vực duyên hải Nam Trung Bộ.

Trong giai đoạn hiện nay, Đảng, Nhà nước đang thực hiện chính sách mở cửa, hội nhập quốc tế và khu vực một cách toàn diện. Tình hình an ninh kinh tế trong cả nước và trên địa bàn Khánh Hoà nói riêng có nhiều diễn biến phức tạp mới. Do đó, lực lượng an ninh kinh tế càng thể hiện vai trò quan trọng trong công tác bảo vệ môi trường ổn định, thuận lợi cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Tuyến cao tốc Nha Trang – Cam Lâm, đây chính là công trình giao thông trọng điểm của tỉnh Khánh Hoà với tổng mức đầu tư 5.524 tỷ đồng. Trong quá trình triển khai dự án, phòng an ninh kinh tế, Công an tỉnh Khánh Hòa đã phối hợp với các lực lượng đảm bảo an ninh, an toàn dự án; kịp thời phát hiện các âm mưu, thủ đoạn của các loại tội phạm. Đồng thời, rà soát, phát hiện những sơ hở, thiếu sót, bất cập…để dự án hoàn thành đúng tiến độ đề ra.

Ngày 18/6/2023, tuyến cao tốc có chiều dài 49,1 km, quy mô 4 làn xe, vận tốc thiết kế tối đa là 80km/h đã chính thức thông xe, góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, du lịch của địa phương.

Điện là nguồn năng lượng có vai trò hết sức quan trọng trong đời sống xã hội. Những năm qua tình trạng trộm cắp điện và các vật tư, thiết bị điện đang diễn biến phức tạp. Thời gian qua, Phòng An ninh kinh tế thường xuyên trao đổi, cung cấp thông tin với công ty điện lực Khánh Hòa về âm mưu, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, những nội dung yêu cầu về công tác đảm bảo an ninh năng lượng, an ninh quốc gia, an ninh kinh tế để cùng nhau nắm bắt, từ đó có giải pháp phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn. Thường xuyên phối hợp kiểm tra các trạm phân phối điện, trạm biến áp 110kV trên địa bàn tỉnh; phối hợp tuyên truyền bảo vệ hành lang an toàn lưới điện. Qua đó góp phần bảo vệ an ninh trật tự, đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định.

Vừa tham mưu, triển khai kịp thời chính sách phát triển kinh tế, chủ trương thu hút đầu tư vừa trực tiếp đấu tranh phòng, chống tội phạm trên lĩnh vực kinh tế. Trong điều kiện khoa học công nghệ phát triển, tội phạm kinh tế ngày càng phức tạp, tinh vi, có tổ chức, am hiều pháp luật, xảy ra hầu hết ở tất cả các khâu trên lĩnh vực an ninh kinh tế.

Trước tình hình đó, phòng an ninh kinh tế đã chủ động nắm chắc tình hình, tích cực đổi mới từ tư duy đến phương pháp, biện pháp công tác, xác định các điểm mấu chốt trong các lĩnh vực biểu hiện nhiều sai phạm để kịp thời phát hiện, đấu tranh. Đặc biệt là tôi luyện cán bộ chiến sĩ thực sự trở thành những người lính cận vệ trung thành và quả cảm trong bảo vệ an ninh kinh tế.

Trải qua nhiều năm công tác, kinh nghiệm rút ra đối với Đại uý Nguyễn Huy Hoàng trong công tác bảo vệ an ninh kinh tế chính là tri thức, trách nhiệm và một cái đầu lạnh. Mỗi cán bộ chiến sĩ phải xây dựng bản lĩnh chính trị vững vàng và sử dụng thành thạo, và áp dụng thành thạo trong thực tiễn những khoa học công nghệ tiên tiến- Mắt xích để tìm ra các phương thức, thủ đoạn mới của tội phạm.

Để tăng cường khả năng miễn dịch, trước những viên đạn bọc đường, phòng an ninh kinh tế thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên môn, tạo môi trường thoải mái để kích thích tư duy, sức sáng tạo của mỗi cán bộ chiến sĩ. Từ đó, những cách làm hay được nhân rộng và chú trọng thực hiện trong các vấn đề cụ thể. Đồng thời tăng cường kiểm tra chéo trong đơn vị…để kịp thời giám sát và chấn chỉnh.

Cùng với việc siết chặt công tác quản lý, giáo dục chính trị tư tưởng, phòng an ninh kinh tế luôn triển khai hiệu quả nhiều phong trào thi đua với sự tham gia tích cực, đông đảo của đội ngũ cán bộ chiến sĩ, tạo ra khí thế thi đua sôi nổi, hào hứng trong công tác chiến đấu và rèn luyện. Đặc biệt là quan tâm, tạo điều kiện cho cán bộ chiến sĩ học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Từ đó, xây dựng hình ảnh đẹp của người chiến sỹ an ninh kinh tế trong lòng nhân dân.