Thứ Sáu, 20/09/2024 11:40 GMT+7

Đảm bảo xác thực sinh trắc học an toàn, hiệu quả

(ANTV) - Trước thực trạng tội phạm công nghệ cao lừa đảo chiếm đoạt tiền ngày càng tăng, từ ngày 1/7/2024, Ngân hàng Nhà nước đã ra quy định, khi người dân chuyển tiền qua tài khoản trực tuyến hoặc nạp tiền vào ví điện tử trên 10 triệu đồng, phải được xác thực sinh trắc học qua khuôn mặt hoặc vân tay. Để triển khai quy định này an toàn, hiệu quả, các tổ chức tín dụng đã và đang nâng cấp hệ thống, thu thập xử lý dữ liệu của người dùng để chuẩn bị đưa vào áp dụng.

Theo quy định mới thì nếu người dân giao dịch trên 10 triệu đồng qua tài khoản phải được xác thực sinh trắc học bằng khuôn mặt hoặc vân tay. Nếu chuyển tiền dưới 10 triệu đồng và tổng số tiền chuyển các lần trong ngày không quá 20 triệu đồng thì xác thực bằng mã OTP.

Để từ 1/7 có thể áp dụng, nhiều hệ thống ngân hàng, ví điện tử đã và đang phải đầu tư công nghệ để thu thập dữ liệu sinh trắc học của người dùng.

Theo NHNN chi nhánh TP. HCM, trên địa bàn TP hiện nay đa phần các tổ chức tín dụng đều không gặp vướng mắc gì về mặt công nghệ, hạ tầng khi triển khai việc xác thực sinh trắc học. Chủ yếu hiện nay là công tác truyền thông đến người dùng.

Ông Nguyễn Đức lệnh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh cho biết: Vấn đề quan trọng hiện nay là hướng dẫn cho khách hàng thực hiện dịch vụ này để đảm bảo là khách hàng thực hiện 1 cách thuận lợi nhất trong quá trình thực hiện dịch vụ thanh toán trực tuyến.

Mục đích của việc phải xác thực khuôn mặt, vân tay là đảm bảo chính chủ đang thực hiện giao dịch. Dấu hiệu sinh trắc học có thể được xác định bằng dữ liệu sinh trắc học lưu trong chip của căn cước công dân, tài khoản VNeID hoặc dữ liệu sinh trắc học lưu trong cơ sở dữ liệu của ngân hàng. Công nghệ này được xem là hạn chế tối đa khả năng làm giả và sẽ có tính bảo mật cao nhất.