Thứ Sáu, 20/09/2024 06:57 GMT+7

Đẩy mạnh phát triển du lịch bằng đường sắt

(ANTV) - Chuyển mình nâng cao chất lượng dịch vụ, tạo ra những sản phẩm mới, bắt tay với các đơn vị lữ hành; Đó là những bước đi hiện nay của ngành đường sắt trong nỗ lực thu hút khách, đặc biệt là khách du lịch.

Tàu du lịch "Kết nối di sản miền Trung", một dự án mới của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, đã được khai trương vào ngày 26 tháng 3 vừa qua, nối liền tuyến Huế - Đà Nẵng. Hành khách, đặc biệt là du khách quốc tế, đã không khỏi ngạc nhiên và hào hứng trước những hoạt động văn hoá diễn ra trực tiếp trên chuyến tàu này.

Adrian Smyda, một du khách từ Ba Lan, chia sẻ: "Tôi thực sự rất phấn khích khi thấy ở đây có các buổi biểu diễn âm nhạc trực tiếp và còn có các món ăn truyền thống để thưởng thức ngay trên tàu."

Để thu hút hành khách, đặc biệt là du khách du lịch, ngành đường sắt đang cố gắng đổi mới bằng cách mở rộng các sản phẩm và đưa vào khai thác các tuyến đường mới. Đỗ Văn Hoan, Chủ tịch Hội đồng quản trị của Công ty Cổ phần Vận tải Đường sắt Hà Nội, cho biết: "Chúng tôi đang hướng tới việc cải thiện các dịch vụ cho các đoàn tàu chặng ngắn như Huế - Đà Nẵng, và đưa vào tàu các phòng sinh hoạt chung, văn nghệ và ẩm thực để đáp ứng nhu cầu của du khách, đặc biệt là du khách quốc tế."

Các đơn vị đường sắt đã ký kết các chương trình hợp tác với các công ty du lịch nhằm khai thác tối đa nguồn khách và tạo ra các chương trình ưu đãi để tăng sự hấp dẫn cho loại hình vận chuyển này. Thái Văn Truyền, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải Đường sắt Sài Gòn, cho biết: "Ở Đà Nẵng, chúng tôi đã ký kết chương trình hợp tác với hơn 40 đơn vị du lịch, cung cấp các chính sách giảm giá vé từ 10% đến 40% cho các đoàn từ 10 đến 100 người, và các thỏa thuận riêng cho các đoàn trên 100 người."

Ngành đường sắt, với sức mạnh và độc đáo của mình, đang đối mặt với thách thức và cơ hội từ sự phát triển và cạnh tranh của các phương tiện vận tải khác. Hà Văn Siêu, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam, nhấn mạnh: "Chúng ta cần biến thách thức thành cơ hội để tạo ra những sản phẩm và trải nghiệm mới, như du lịch trên đường sắt. Có rất nhiều tài nguyên du lịch trên các tuyến đường sắt, và chúng ta cần khám phá và tận dụng chúng."

Những sản phẩm mới này được đón nhận tích cực bởi hành khách, và đây là tín hiệu tích cực để thúc đẩy ngành đường sắt tiếp tục đổi mới, cải thiện chất lượng dịch vụ và khai thác hết tiềm năng để phát triển bền vững.