Thứ Năm, 19/09/2024 23:00 GMT+7

Đẩy nhanh giám định, bồi thường cho khách hàng bị thiệt hại do bão, lũ

(ANTV) - Tại Công điện về việc tập trung khắc phục hậu quả bão số 3 và mưa lũ sau bão, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm khẩn trương bồi thường tổn thất cho bên mua bảo hiểm bảo đảm nhanh chóng, đầy đủ, kịp thời theo đúng thỏa thuận hợp đồng và quy định pháp luật.

Số tiền yêu cầu bảo hiểm bồi thường thiệt hại người và tài sản do bão Yagi gây ra hiện ước tính lên đến hàng nghìn tỷ đồng và đang tiếp tục tăng mạnh. Các công ty bảo hiểm cho biết hiện đã thành lập Ban chỉ đạo khẩn cấp huy động tối đa quân số giám định viên, thậm chí điều động từ miền Nam ra Bắc để nhanh chóng tiếp nhận và xác định thiệt hại.

Trong trường hợp cấp bách, người dân và doanh nghiệp được khuyến cáo nên ghi lại bằng chứng dưới sự chứng kiến của cán bộ phường, xã, tổ chức đoàn thể, người làm chứng khác, càng chi tiết càng giúp quá trình xác định tổn thất thuận tiện hơn, qua đó hỗ trợ quá trình bồi thường nhanh, gọn.

Gần 6 triệu khách hàng được khôi phục cung cấp điện

Báo cáo từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, đã khôi phục toàn bộ được toàn bộ 14/14 sự cố lưới điện 500kV. Ngoài ra, lưới điện 220kV đã khôi phục được 39/40 sự cố; đã khôi phục 10/10 trạm biến áp 220kV. Lưới điện 110kV: đã khôi phục được 184/190 sự cố, đã khôi phục và đưa vào vận hành 101/104 trạm biến áp 110kV.

Cũng theo EVN, đến sáng ngày 16/9 đã khôi phục vận hành được 1.626/1.678 đường dây trung áp bị sự cố do ảnh hưởng bão. Tính đến sáng 16/9 đã khôi phục cung cấp điện được cho hơn 5,98 triệu khách hàng trên tổng số khoảng 6,1 triệu khách hàng bị ảnh hưởng do bão và lũ lụt (tương ứng với tỷ lệ 98%). Hiện các đơn vị điện lực tại miền Bắc tiếp tục khẩn trương huy động tập trung nhân lực, phương tiện, vật tư thiết bị để nỗ lực khắc phục hậu quả thiên tai, khôi phục cung cấp điện trở lại cho các khách hàng bị ảnh hưởng do bão, lũ trong thời gian nhanh nhất có thể, tuy nhiên vẫn phải đảm bảo yêu cầu về an toàn".