Thứ Năm, 19/09/2024 23:14 GMT+7

Đề xuất đánh thuế giao dịch vàng tránh đầu cơ thao túng giá

(ANTV) - Sau khi cho 4 ngân hàng thương mại nhà nước được bán vàng ra thị trường, mức chênh lệch giữa giá vàng miếng SJC trong nước và thế giới cũng được thu hẹp đáng kể. Tuy nhiên để thị trường vàng phát triển bền vững, các chuyên gia đề xuất đánh thuế với giao dịch vàng để giảm bớt nhu cầu của một số bộ phận nhà đầu tư và thị trường, đặc biệt mục đích đầu cơ, thao túng giá.

Theo ghi nhận tại các điểm bán vàng của 4 ngân hàng thương mại gồm Vietcombank, Agribank, BIDV, Vietinbank, những ngày qua người dân xếp hàng từ sớm chờ lấy số thứ tự để mua vàng vẫn rất cao. Dù trên thị trường giá vàng miếng SJC đã giảm mạnh trong tuần qua. Nhưng theo người dân đây vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn.

Trước thực trạng trên các chuyên gia đề xuất đánh thuế với giao dịch vàng để giảm bớt nhu cầu của một số bộ phận nhà đầu tư và thị trường, đặc biệt mục đích đầu cơ, thao túng giá. Khi hiện tại các lĩnh vực đầu tư như chứng khoán, bất động sản đang chịu thuế thu nhập cá nhân, nhưng giao dịch vàng thì chưa.

Tính từ đầu năm đến nay mức độ sinh lời đối với vàng miếng là khoảng 22% sau 5 tháng, vượt xa gửi tiết kiệm ngân hàng, chứng khoán hay trái phiếu. Do đó các chuyên gia đánh giá, việc áp thuế có thể ảnh hưởng tâm lý người tiêu dùng, khiến họ chuyển sang các kênh đầu tư khác, từ đó kiểm soát giá vàng. Ngoài ra, việc áp thuế đảm bảo công bằng trong kinh doanh vàng đối với các loại hình kinh doanh khác.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam yêu cầu báo cáo về các giao dịch vàng đáng ngờ

Muộn nhất vào ngày 15/7/2024 là mốc thời gian mà Ngân hàng Nhà nước đặt ra, yêu cầu các đơn vị được phép kinh doanh vàng miếng rà soát các giao dịch đáng ngờ và gửi báo cáo đánh giá rủi ro rửa tiền về Ngân hàng Nhà nước.

Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, các tổ chức kinh doanh, mua bán vàng miếng, các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán tiếp tục thực hiện nghiêm túc các quy định tại Luật Phòng, chống rửa tiền năm 2022, các Nghị định, Quyết định, Thông tư có liên quan đến phòng, chống rửa tiền…; nghiêm túc chấp hành việc báo cáo, cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến giao dịch đáng ngờ; đồng thời rà soát, cập nhật và gửi bổ sung báo cáo đánh giá rủi ro về rửa tiền, tài trợ khủng bố… trước ngày 15/7/2024.