Thứ Sáu, 20/09/2024 04:59 GMT+7

Đề xuất sử dụng nguồn tăng thu ngân sách Trung ương 2023

(ANTV) - Tiếp tục phiên làm việc tại Kỳ họp thứ 7, sáng nay, Quốc hội nghe các báo cáo về về việc bổ sung Kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2021-2025 từ nguồn dự phòng chung tương ứng với nguồn tăng thu Ngân sách trung ương năm 2023 cho các dự án đầu tư công.

Chính phủ trình Quốc hội cho phép sử dụng 18.220 tỷ đồng nguồn dự phòng chung của kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025. Trong đó, 13.700 tỷ đồng cho các dự án đảm bảo cân đối đủ nguồn vốn để phê duyệt chủ trương, điều chỉnh chủ trương đầu tư theo quy định.

Thống nhất việc trình Quốc hội xem xét nội dung này, Thường trực Uỷ ban Tài chính Ngân sách đề nghị Chính phủ chịu trách nhiệm về việc rà soát, hoàn thiện thủ tục đầu tư, đảm bảo bố trí nguồn vốn và khả năng cân đối vốn theo đúng quy định của pháp luật; đảm bảo triển khai hiệu quả, đẩy nhanh tiến độ giải ngân và không để thất thoát, lãng phí.

Riêng đối với các dự án chưa cân đối đủ nguồn để phê duyệt chủ trương đầu tư, Chính phủ bảo đảm nguồn vốn và khả năng cân đối vốn để bố trí đủ số vốn còn thiếu so với dự kiến tổng mức đầu tư của các dự án theo đúng quy định của pháp luật.