Thứ Sáu, 20/09/2024 07:58 GMT+7

Diễn đàn Davos 2024: Cùng hợp tác giải quyết thách thức chung

(ANTV) - Tại hội nghị thường niên của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) đang diễn ra tại Davos, Thụy Sĩ, Chủ tịch WEF Borge Brende đã kêu gọi các nền kinh tế cùng chung tay hợp tác để giải quyết các thách thức mà thế giới đang đối mặt.

Theo Chủ tịch WEF, kinh tế toàn cầu đang tăng trưởng chậm hơn so với trước đây. Tuy nhiên, dù bối cảnh thế giới còn nhiều thử thách, song còn nhiều cơ hội để tiến lên phía trước nhờ vào những công cụ công nghệ mới, cụ thể là trí tuệ nhân tạo AI hay mạng lưới internet vạn vật. Đây được xem là những yếu tố sức mạnh có thể giúp năng suất tăng lên 30% trong những năm tới.

Ông Brende cũng khẳng định WEF sẽ nỗ lực để thu hẹp bất đồng giữa các bên, đưa ra giải pháp cho các thách thức chung, cũng như thúc đẩy xây dựng diễn đàn như là một nền tảng đối thoại có tín nhiệm cao, đúng với chủ đề năm nay là “Xây dựng lại niềm tin”.

Trước đó, Tổng thống nước chủ nhà Viola Amherd cũng nhấn mạnh chủ đề năm nay của diễn đàn không chỉ là thông điệp mang nhiều ý nghĩa, mà còn là lời kêu gọi về việc cần phải xây dựng lại niềm tin trên trường quốc tế.

Tổng thống Thụy Sĩ VIOLA AMHERD phát biểu:  Chúng ta cần khôi phục niềm tin thông qua nỗ lực đảm bảo các quy tắc nhằm thúc đẩy trao đổi cởi mở và minh bạch, đạt được sự thỏa hiệp và độ tin cậy. Không chỉ các quốc gia mà cả các tổ chức quốc tế cũng cần tham gia quá trình “xây dựng lại niềm tin”. Với vai trò nước chủ nhà, Thụy Sĩ mong muốn góp phần tìm ra giải pháp, bất chấp xu hướng tư duy khối ngày càng tăng. Chúng tôi tin tưởng thông qua các hoạt động tăng cường hợp tác, chúng ta sẽ xử lý được những vấn đề tiêu cực.

Diễn ra từ ngày 15-19/01, Diễn đàn kinh tế thế giới năm nay quy tụ sự tham dự của khoảng 2.500 đại biểu, trong đó khoảng 60 nguyên thủ quốc gia và chính phủ, trong đó có Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính, cùng lãnh đạo các tổ chức quốc tế lớn và nhiều lãnh đạo tập đoàn hàng đầu và học giả có uy tín.