Thứ Sáu, 20/09/2024 04:42 GMT+7

Doanh nghiệp BĐS áp lực chi trả gốc, lãi trái phiếu trong năm 2024

(ANTV) - Theo báo cáo của Hiệp hội thị trường trái phiếu Việt Nam Giá trị trái phiếu sẽ đáo hạn trong 9 tháng còn lại của năm 2024 là 210.910 tỷ đồng; trong đó 78.565 tỷ đồng là trái phiếu bất động sản, tương đương 37,2%. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp bất động sản tiếp tục chịu nhiều áp lực chi trả gốc, lãi trái phiếu trong năm 2024 khi lượng hàng tồn kho bất động sản còn lớn và dòng tiền của nhóm này gặp khó khăn.

So với cùng kỳ năm ngoái, giá trị phát hành trái phiếu trong quý I/2024 giảm khoảng 21% xuống 22.988 tỉ đồng. Phần lớn trái phiếu được phát hành thuộc nhóm doanh nghiệp bất động sản với 13.400 tỉ đồng, (chiếm 58% tổng giá trị phát hành). Ngân hàng là nhóm có giá trị phát hành lớn thứ hai, đạt 4.050 tỉ đồng, (tương đương 18% tổng giá trị phát hành).

Lãi suất phát hành trái phiếu có xu hướng tăng lên trong quý khi phần lớn trái phiếu phát hành đến từ nhóm bất động sản, đây là nhóm có lãi suất phát hành lớn với phần bù rủi ro cao. Mặt bằng lãi suất trên kênh trái phiếu doanh nghiệp nhìn chung vẫn cao nhưng chưa đủ để thu hút nhà đầu tư do nỗi lo các doanh nghiệp phát hành không thanh toán đúng hạn. Trong quý I/2024, giá trị trái phiếu được mua lại trước hạn là 23.155 tỉ đồng (giảm 38,5% so với cùng kỳ 2023). Giá trị trái phiếu chậm trả lãi, gốc mới trong quý I/2024 ở mức 10.145 tỉ đồng, giảm hơn 3 lần so với mức đỉnh 33,326 tỉ đồng của quý III/2023. Phần lớn trái phiếu chậm trả lũy kế đến nay là trái phiếu bất động sản, chiếm khoảng hơn 60%.

100 doanh nghiệp tham gia, giảm giá sản phẩm tại lễ hội sông nước

Ban tổ chức Lễ hội Sông nước TPHCM lần thứ 2 cho biết không chỉ được đồng hành bởi các quận, huyện và thành phố Thủ Đức, mà còn nhận được sự hưởng ứng tích cực của cộng đồng 100 doanh nghiệp trên địa bàn; chung tay mang tới nhiều sản phẩm, chương trình ưu đãi hấp dẫn.

Lễ hội diễn ra từ ngày 31/5 đến 9/6, nhằm góp phần xây dựng những giá trị về du lịch kinh tế, văn hóa giáo dục, thương hiệu TPHCM, thu hút du khách trong và ngoài nước. Bên cạnh phục vụ người dân và du khách, Lễ hội cũng hướng đến mục tiêu phát triển bền vững, định vị TPHCM là đô thị sông nước giàu bản sắc văn hóa, mang lại nguồn cảm hứng khám phá trải nghiệm đa dạng điểm đến trên địa bàn nói riêng và cả nước nói chung.

Hơn 100 doanh nghiệp công bố, áp dụng đa dạng chính sách ưu đãi, khuyến mãi dịch vụ mua sắm, ăn uống, tham quan, tour tuyến cho người dân và du khách trong thời gian diễn ra Lễ hội sông nước TPHCM lần 2. Ngoài ra, hoạt động kích cầu giảm giá vé các chương trình biểu diễn nghệ thuật trong khuôn khổ Lễ hội cũng đã được công bố và thông tin đến người dân, du khách.

Lễ hội Sông nước TPHCM lần 2 diễn ra tại nhiều địa điểm trong TPHCM gồm Khu cảng Nhà Rồng - Khánh Hội, Công viên Bạch Đằng, Công viên bờ sông Sài Gòn, khu vực kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, Bến du thuyền Lan Anh (Thành phố Thủ Đức), Bến Ngôi Sao Việt (Quận 7), Bến Bình Đông (Quận 8), Khu Du lịch Văn hóa Suối Tiên, các khu du lịch, điểm đến khác trên địa bàn TP Thủ Đức và các quận, huyện của TPHCM.