Thứ Sáu, 20/09/2024 06:52 GMT+7

Đổi tiền lẻ, tiền mới để thu lời là trái pháp luật

(ANTV) - Nắm bắt nhu cầu đổi tiền lẻ, tiền mới dịp cận Tết nguyên đán của người dân, hàng loạt những quảng cáo, giới thiệu về dịch vụ đổi tiền mới, tiền lẻ đang tràn lan trên mạng. Tuy nhiên, người dân cần hết sức cảnh giác, bởi nếu không có thể sẽ rơi vào tình cảnh "tiền mất tật mang". Và theo quy định, hành vi đổi tiền mới, tiền lẻ nhằm hưởng phần trăm chênh lệch, đổi tiền thu lời đều là hành vi trái pháp luật.

Không khó để có thể tìm thấy những nhóm kín, nhóm công khai như thế này với hàng nghìn, thậm chí hàng chục nghìn thành viên trên MXH facebook. Những lời mời chào đổi tiền mới đầy hấp dẫn: phí đổi thấp, tiền nguyên seri, sẵn sàng giao tận nơi. Tuy nhiên, CDM cho rằng, người dân cần hết sức cảnh giác, bởi nếu không có thể sẽ rơi vào tình cảnh "tiền mất tật mang", tiểm ẩn rất nhiều rủi ro.

Theo CDM, dù câu chuyện đổi tiền qua mạng bị lừa đảo cũng đã được nhiều người chia sẻ và cảnh báo, song do nhu cầu của người dân là có thực, nên dịch vụ này vẫn “ăn nên làm ra” mỗi dịp Tết đến Xuân về.

Nếu như trước đây, hàng loạt các quầy đổi tiền lẻ, tiền mới thường xuất hiện ở các khu vực đền chùa, miếu mạo. Thì nay, MXH cũng đã trở thành nơi để “ giao dịch” và quảng cáo công khai.

CDM cũng đã chia sẻ các khuyến cáo từ cơ quan chức năng, các quy định của pháp luật đối với hành vi đổi tiền lẻ, tiền mới để thu lời.

Nghị định 88/2019/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng quy định, phạt tiền từ 20 đến 40 triệu đồng đối với hành vi thực hiện đổi tiền không đúng quy định của pháp luật.

Khẳng định, đây là hành vi không được cho phép, CDM cũng cho rằng, cần phải có sự thông tin kịp thời, sự phối hợp của các cơ quan chức năng để xử lý hành vi đổi tiền lẻ, tiền mới hưởng phần trăm chênh lệch. Những giải pháp cụ thể, hiệu quả hơn, không để tái diễn và xem rằng đây là việc đến hẹn lại lên.

Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo người dân cần cẩn trọng với dịch vụ đổi tiền lấy phí đang diễn ra trên mạng vì không những vi phạm pháp luật mà còn có nguy cơ gặp phải tiền giả, hoặc bị "bùng" tiền đặt cọc.

Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp nhận phản ánh và phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan để quản lý tốt, hạn chế sai phạm phát sinh, bảo đảm an ninh, an toàn tiền tệ, đồng thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

CDM cho rằng đây là những biện pháp cần thiết từ các cơ quan chức năng, mong muốn người dân nâng cao cảnh giác, không tiếp tay cho các hành vi vi phạm pháp luật.