Thứ Sáu, 20/09/2024 08:09 GMT+7

Dừng đấu thầu vàng miếng

(ANTV) - Ngân hàng Nhà nước vừa phát đi thông báo dừng đấu thầu vàng miếng SJC và sẽ triển khai phương án bình ổn thay thế, dự kiến bắt đầu từ 03/6. Thông tin đang được cư dân mạng (CDM) rất quan tâm và chia sẻ nhiều ý kiến. Bởi sau một tháng thực hiện, rõ ràng phương án đấu thầu vàng chưa phát huy hiệu quả với mục tiêu hạ nhiệt thị trường vàng trong nước.

Thống kê cho thấy, từ 19/4 đến 23/5, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức 9 phiên đấu thầu vàng miếng, trong đó có 6 phiên đấu thầu thành công với khối lượng trúng thầu đạt 48.500 lượng.

Nhiều ý kiến CDM băn khoăn, khi càng đấu thầu giá vàng càng lên.

So sánh với mức chênh thời điểm trước khi Ngân hàng Nhà nước đấu thầu vàng, mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước - thế giới đã tăng gần gấp đôi.

Đâu sẽ là biện pháp thay thế để bình ổn thị trường vàng trong nước? Câu hỏi đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của CDM.

Thay vì đấu thầu như trước, Ngân hàng Nhà nước sẽ bán vàng miếng với giá chỉ định cho Agribank, Vietcombank, BIDV, VietinBank để họ phân phối cho người dân.

Phương án này khi được thông tin, đã nhận được sự đồng tình của không ít CDM. Nhiều ý kiến cho rằng, đây là 4 Ngân hàng sở hữu mạng lưới rộng khắp, đã chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết để bán vàng trực tiếp cho người dân. Bởi vậy, CDM cũng kỳ vọng, phương án này sẽ giúp hạ nhiệt thị trường vàng trong nước.

CDM cho rằng muốn xóa bỏ chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới, đơn giản là dùng các biện pháp thương mại mà không cần phải dùng các biện pháp tiền tệ như là đấu giá vàng miếng. Nên trao quyền nhập khẩu vàng cho doanh nghiệp đủ điều kiện.

Nhiều ý kiến CDM cũng chia sẻ, trước những diễn biến phức tạp của giá vàng trong nước và thế giới, người dân nên thận trọng khi tham gia giao dịch vàng để giảm thiểu rủi ro cho chính mình.

Khẩn trương thực hiện ngay việc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành đối với thị trường vàng; kịp thời chấn chỉnh và xử lý nghiêm các vi phạm trong sản xuất, kinh doanh vàng miếng; trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật kịp thời chuyển ngay hồ sơ đến Bộ Công an và các cơ quan chức năng để xử lý theo quy định.

Chỉ đạo này của Chính phủ nhận được sự đồng tình cao của CDM.

Cộng đồng mạng cũng ủng hộ việc kinh doanh mua, bán vàng miếng phải thực hiện nghiêm áp dụng hóa đơn điện tử trong các giao dịch mua, bán vàng; xử lý nghiêm các doanh nghiệp không thực hiện đúng quy định này. Từ đó, nâng cao tính công khai, minh bạch trong hoạt động mua, bán vàng, đặc biệt là mua, bán vàng miếng.