Thứ Sáu, 20/09/2024 06:57 GMT+7

Đường đi của đường kính nhập lậu

(ANTV) - Trong thời gian gần Tết Nguyên đán, trên địa bàn Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và dọc tuyến đường 9 cũng như nội địa, tỉnh Quảng Trị, tình hình buôn lậu đường kính qua biên giới có nhiều diễn biến phức tạp.

Do chênh lệch về giá, nên các đối tượng đã dùng mọi hình thức thủ đoạn để vận chuyển hàng qua biên giới cũng như về nội địa.

Mặc dù các ngành chức năng ở Quảng Trị đã triển khai nhiều giải pháp ngăn chặn. Tuy nhiên, việc phối hợp vẫn chưa được đồng bộ, nên vấn đề buôn lậu đường kính vẫn có nhiều diễn biến phức tạp.

Hai chiếc thuyền chở 16 tấn đường kính Thái Lan nhập lậu, vừa bị phòng cảnh sát kinh tế chủ trì phối hợp với đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo, bắt giữ trên sông Sê Pôn, thuộc thị trấn Lao Bảo.

Giai đoạn gần Tết Nguyên đán, các đối tượng buôn lậu đường kính, thường dùng mọi thủ đoạn để đưa đường kính lậu về nội địa. Khi bị phát hiện của lực lượng chức năng, một số đối tượng chây ì, không phối hợp, gây khó khăn cho lực lượng chức năng.

Thượng tá Nguyễn Hoài Nam, Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Quảng Trị cho biết: Chúng tôi tổ chức phòng ngừa đấu tranh với 3 định hướng. Thứ nhất là đầu vào ở trên biên giới, thứ hai là trên tuyến đường vận chuyển, đặc biệt là trên Quốc lộ 9, thứ ba là các bến bãi tập kết, trước khi đưa đi tiêu thụ các địa phương khác. Phối hợp với các lực lượng chức năng, Hướng dẫn, chỉ đạo các đơn vị cảnh sát kinh tế địa phương, trong tổ chức đấu tranh và xử lý.

Xe mô tô, xe hạ tải, xe tải và nhiều phương tiện khác nhau, được các đối tượng sử dụng để vận chuyển đường kính nhập lậu về nội địa tiêu thụ. Trong vòng 6 tháng cuối năm 2023, lực lượng chức năng đã bắt giữ gần 230 vụ buôn lậu đường kính Thái Lan, tổng trọng lượng gần 600 tấn, trị giá hàng hóa gần 9 tỷ đồng.

Những nỗ lực của các lực lượng chức năng là hết sức cần thiết . tuy nhiên trên thực tế, một lượng lớn đường kính nhập lậu vẫn được các đối tượng bằng cách này hay cách khác xâm nhập thị trường nội địa.