Thứ Sáu, 20/09/2024 07:10 GMT+7

Giá điện sinh hoạt: Dự kiến còn 5 bậc, cao nhất hơn 3.450 đồng một kWh

(ANTV) - Bộ Công Thương vừa đưa ra dự thảo quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện để lấy ý kiến nhân dân.

Theo đó, dự thảo mới vẫn không có nhiều thay đổi so với phương án đã được đưa ra để lấy ý kiến các bộ ngành, địa phương trước đây, khi tiếp tục đề xuất biểu giá bán lẻ điện cho hộ sinh hoạt với 5 bậc thang, thay vì 6 như hiện hành.

Theo dự thảo Quyết định của Thủ tướng về cơ cấu giá bán lẻ điện vừa được Bộ Công Thương đưa ra lấy ý kiến, cách tính tiền điện sinh hoạt được rút xuống còn 5 bậc. Bậc rẻ nhất tính cho hộ gia đình dùng dưới 100 kWh thay cho 50 kWh hiện nay; còn bậc cao nhất từ 700 kWh trở lên./.

Thuế nhập khẩu xăng dầu giảm từ đầu quý III

Bộ Tài chính vừa có công văn gửi Bộ Công Thương về thuế nhập khẩu bình quân áp dụng trong công thức tính giá cơ sở xăng dầu.

Theo đó, thuế nhập khẩu xăng giảm từ 10% xuống 5,62%, với dầu diesel được giảm xuống còn 0,58%; dầu mazut còn 1,38%. Riêng dầu hỏa không thực hiện điều chỉnh. Đây là hoạt động điều chỉnh hàng quý dựa trên việc kinh doanh thực tế của doanh nghiệp. Mức thuế mới được áp dụng ngay từ đầu quý III này. Xăng dầu là mặt hàng được nhập khẩu từ nhiều quốc gia và khu vực, với các mức thuế khác nhau.

Do vậy, thuế nhập khẩu trong công thức tính giá cơ sở xăng dầu là mức thuế bình quân gia quyền của các quốc gia. Đại điện Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam cho biết, yếu tố chính tác động đến lần giảm thuế này là theo lộ trình giảm thuế của Khu vực mậu dịch tự do ASEAN (AFTA)./.