Thứ Sáu, 20/09/2024 05:00 GMT+7

Giá gạo nội địa tăng ảnh hưởng tới giá các mặt hàng khác

(ANTV) - Giá xuất khẩu lập đỉnh lịch sử, đẩy giá lúa gạo tại thị trường nội địa tăng mạnh. Theo Bộ Công Thương, giá cả tăng do đang có hiện tượng đẩy giá. Việc đẩy giá tiêu dùng trong nước sẽ ảnh hưởng tới một số nhóm đối tượng, nhất là người yếu thế, thu nhập thấp.

Trước tình hình trên, Bộ Công thương yêu cầu tăng cường kiểm tra, kiểm soát cơ sở kinh doanh, đầu mối bán buôn, bán lẻ, các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại. Tuy nhiên, điều lo ngại hơn cả là giá gạo trên thị trường tăng sẽ kéo theo giá cả các mặt hàng khác tăng.

Trong khi giá gạo tại thị trường đang có mức tăng từ 2.000 – 3.000 đồng/kg tùy loại, thì các hệ thống siêu thị đang cố gắng giữ bình ổn giá gạo theo hợp đồng cam kết. Giá gạo trong nước tăng, kéo theo nhóm hàng thực phẩm có đầu vào từ gạo cũng tăng theo.

Giá gạo tăng đột biến đã đẩy nguyên liệu đầu vào của sản phẩm chế biến từ gạo như bún, phở, mì, bánh cuốn,… tăng theo. Nhiều tiểu thương cho biết, không chỉ mới những ngày gần đây, mà giá các mặt hàng như bún, phở, bánh đa khô cũng đã tăng gần một tháng nay. Doanh nghiệp sản xuất thực phẩm và các tiểu thương chật vật vừa tìm nguồn cung gạo, vừa cố gắng kiềm giữ giá trong khó khăn.

Theo nhận định của các chuyên gia, giá gạo từ nay đến cuối năm khả năng vẫn còn tăng nữa. Do đó, cần sự vào cuộc của các bộ ngành để bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu có đầu vào từ mặt hàng gạo.

Việt Nam sẽ sử dụng mã QR để giao dịch tại Đông Nam Á

Trong một bước tiến quan trọng, Ngân hàng Nhà nước vừa ký kết một thỏa thuận để chính thức tham gia sáng kiến ​​kết nối thanh toán khu vực (RPC), với sự tham gia của các ngân hàng trung ương Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore và Thái Lan.

Trọng tâm đặt vào việc kết nối hệ thống thanh toán với những quốc gia này, đặc biệt tập trung vào việc sử dụng hệ thống mã QR cho các giao dịch bán lẻ. Tiếp cận công nghệ này dự kiến sẽ đơn giản hóa và đẩy nhanh quá trình thanh toán bán lẻ qua biên giới. Theo đó, Các ngân hàng trung ương dần nỗ lực kết nối các hệ thống thanh toán xuyên biên giới của nước mình thông qua các tùy chọn như mã QR và thanh toán nhanh, cho phép người dân thực hiện thanh toán ở các quốc gia của nhau bằng tiền nội tệ một cách dễ dàng.