Thứ Sáu, 20/09/2024 07:43 GMT+7

Giá gạo Việt xuất khẩu cao nhất 10 năm

(ANTV) - Nhiều quốc gia tăng nhập gạo Việt đẩy giá gạo Việt Nam lên cao nhất trong 10 năm qua.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, nguyên nhân khiến giá gạo tăng mạnh là nguồn cung gạo trên thế giới sụt giảm so với cùng kỳ 2022. El Nino xuất hiện buộc nhiều quốc gia tăng mua để dự trữ.

Trong tháng 6, giá gạo xuất khẩu đạt bình quân 650 USD một tấn, tăng 9,4% so với tháng 5 và tăng 20,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế 6 tháng, giá gạo xuất khẩu ước đạt 539 USD một tấn, tăng hơn 10% so với cùng kỳ năm ngoái - mức cao nhất 10 năm qua.

Hải Dương: bảo vệ an toàn cá lồng mùa mưa bão

Hơn 10 năm trở lại đây, nghề nuôi cá lồng trên các tuyến sông qua địa bàn tỉnh Hải Dương phát triển nhanh chóng, giúp các hộ nuôi cá phát triển kinh tế. Mặc dù vậy, đây cũng là nghề tiềm ẩn nhiều rủi ro bởi ảnh hưởng của thời tiết, môi trường, đặt ra yêu cầu đối với người nuôi cá lồng trên sông cần phải cẩn trọng, nhất là trong mùa mưa bão.

Hơn 10 năm trở lại đây, nghề nuôi cá lồng trên các tuyến sông qua địa bàn tỉnh Hải Dương phát triển nhanh chóng, giúp các hộ nuôi cá phát triển kinh tế. Mặc dù vậy, đây cũng là nghề tiềm ẩn nhiều rủi ri bởi ảnh hưởng của thời tiết, môi trường, đặt ra yêu cầu đối với người nuôi cá lồng trên sông cần phải cẩn trọng, nhất là trong mùa mưa bão.

Cách đây gần 8 năm (ngày 3/8/2015) do ảnh hưởng của cơn bão số 2, nước sông Kinh Thầy qua địa phận xã Nam Tân, huyện Nam Sách dâng cao, nước lũ đã cuốn trôi hơn 50 lồng cá của gia đình anh Nguyễn Văn Nhuận khi đó đang nuôi các loại cá có giá trị kinh tế cao như cá chép, cá trắm giòn, cá lăng, cá điêu hồng gây thiệt hại gần 20 tỷ đồng.

Rút kinh nghiệm từ thiệt hại đó, những năm sau, cứ trước mùa mưa bão hằng năm, gia đình anh Nhuận đều kiểm tra hệ thống lồng nuôi cá để có biện pháp bảo vệ an toàn 200 lồng cá nuôi trên sông Kinh Thầy.

Toàn tỉnh Hải Dương hiện có hơn 7.500 lồng cá nuôi trên các tuyến sông qua địa bàn 9 huyện, thị xã, thành phố, trong đó tập trung nhiều ở huyện Nam Sách và thành phố Hải Dương. Mùa mưa bão thường bắt đầu từ tháng 6, kéo dài đến tháng 10 dương lịch.

Trong thời gian này thời tiết diễn biến bất thường, các hộ nuôi cá lồng cần thường xuyên quan sát các dấu hiệu thiên nhiên, khi có diễn biến xấu về thời tiết như mưa to, gió lớn có thể di chuyển lồng nuôi cá vào vị trí gần bờ, tránh để bị trôi khi nước chảy xiết, đồng thời thường xuyên kiểm tra, tu sửa lồng bè; gia cố hệ thống dây neo, phao báo hiệu.

Thời điểm này, lực lượng cảnh sát đường thủy, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh thường xuyên kiểm tra, thông tin tuyên truyền, hướng dẫn các hộ nuôi cá lồng trên sông chấp hành nghiêm các quy định về an toàn giao thông đường thủy nội địa.

Trước tình hình mưa bão có thể diễn biến thất thường, người nuôi cá lồng trên sông cần theo dõi chặt chẽ dự báo thời tiết; thực hiện tốt các biện pháp kỹ thuật đảm bảo an toàn hệ thống lồng nuôi cá trên sông để bảo vệ thành quả sản xuất.