Thứ Sáu, 20/09/2024 13:53 GMT+7

Giá gạo xuất khẩu cao kỷ lục

(ANTV) - Giá gạo xuất khẩu Việt Nam tuần này tiếp tục neo ở mức cao nhất hơn 2 năm qua khi nhu cầu tăng mạnh. Tuy nhiên, xuất khẩu gạo nửa cuối năm nay có thể giảm tốc do nguồn cung cạn và doanh nghiệp gặp khó khăn về vốn.

Cuối tuần này, giá gạo xuất khẩu 5% tấm của Việt Nam được chào bán ở mức 500-510 USD/tấn. Đáng chú ý, xuất khẩu gạo của Việt Nam sang một số thị trường tăng đột biến trong 5 tháng đầu năm nay như Đài Loan (Trung Quốc) tăng 142,3%, Senegal tăng 1.147%, Chile tăng 4.120%.

Các doanh nghiệp xuất khẩu gạo cho biết hiện lượng hàng gối đầu từ năm ngoái đã hết và nguồn cung từ vụ Đông Xuân vừa qua đã gần như cạn, giá gạo vụ Hè Thu hiện nay đã cao hơn giá của vụ Đông Xuân.

Tuy nhiên, doanh nghiệp xuất khẩu gạo lại gặp khó khăn do đã ký hợp đồng bán hàng trước đó, giá gạo vào lại tăng lên, nguồn cung gạo không còn nhiều, trong khi đó doanh nghiệp còn khó khăn về vốn, phải có nguồn tiền mới thì mới mua được lúa từ người dân.

Giá lợn hơi gần mốc 70.000 đồng/kg

Tại nhiều địa phương, giá lợn hơi liên tục tăng trong những ngày qua và đạt mốc mới. Giá tăng từ 3.000 - 5.000 đồng/kg so với tháng trước, lên 64.000 - 67.000 đồng một kg.

Tại miền Bắc, giá lợn hơi hôm nay dao động trong khoảng 64.000 - 67.000 đồng/kg, tăng 1.000 - 3.000 đồng/kg trong tuần qua. Tại miền Trung - Tây Nguyên, tăng lên mốc 60.000 - 63.000 đồng một kg. trong tuần qua. Tại miền Nam, giá lợn hơi tăng - giảm trái chiều 1.000 - 2.000 đồng/kg, dao động trong khoảng 59.000 - 62.000 đồng/kg. Các thương lái cho biết, giá lợn hơi tuần qua đang tăng liên tục.

Nguyên nhân vì các hộ chăn nuôi không dám tái đàn do thua lỗ khiến nguồn cung bị hụt. Thêm vào đó, dịch bệnh khiến đàn lợn bị giảm 30 - 50% so với trước. Cục Chăn nuôi dự báo, trong những tháng cuối năm, nhu cầu thị trường tăng nên giá lợn hơi có thể tiếp tục tăng.

Đây chính là động lực để các hộ nông dân tiếp tục đầu tư mở rộng chuồng trại chăn nuôi khép kín và nhanh chóng hồi phục sau thời gian dài giá lợn hơi duy trì mức giá thấp.