Thứ Sáu, 20/09/2024 10:02 GMT+7

Giá gas bán lẻ tăng từ ngày 1/3

(ANTV) - Giá gas bán lẻ trong nước tháng 3 tiếp tục được điều chỉnh tăng kể từ hôm nay ngày 1/3. Như vậy, giá gas bán lẻ trong nước đã tăng tháng thứ ba liên tiếp kể từ đầu năm đến nay.

Cụ thể, giá gas bình Petrolimex bán lẻ (đã bao gồm VAT) tháng 3 tại thị trường Hà Nội là 460.740 đồng/bình dân dụng 12 kg; 1.842.760 đồng/bình công nghiệp 48kg , lần lượt tăng 2.640 đồng/bình 12 kg và 10.560 đồng/bình 48 kg (đã bao gồm VAT) so với tháng 2.

Theo Tổng Công ty Gas Petrolimex, mặc dù hợp đồng giá gas thế giới bình quân tháng 3 ở mức 635 USD/tấn, không thay đổi so với tháng 2, nhưng do biến động tỷ giá nên Tổng Công ty Gas Petrolimex thực hiện điều chỉnh theo mức tăng tương ứng.

Với biến động nhẹ của giá gas tháng 3 này, việc tiêu dùng gas cho nấu nướng có thể không quá lớn đối với các hộ gia đình. Tuy nhiên, đối với các đơn vị kinh doanh dịch vụ ăn uống như quán ăn, nhà hàng, các trung tâm cung cấp suất ăn công nghiệp, trại gà, và bệnh viện - nơi tiêu thụ lượng gas lớn, việc theo dõi sát sao và tận dụng mọi cơ hội mua giá sỉ là rất quan trọng.

Tăng trần giá vé máy bay nội địa từ ngày 1/3

Từ ngày 1/3, khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách hạng phổ thông cơ bản sẽ thay đổi theo Thông tư số 34/2023 về sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 17/2019 của Bộ Giao thông Vận tải, ban hành khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách trên các đường bay nội địa.

Theo đó, các đường bay có khoảng cách dưới 500 km có mức giá trần là 1 triệu 600 ngàn đồng/vé/chiều với đường bay phát triển kinh tế - xã hội và 1 triệu 700 ngàn đồng/vé/chiều với các đường bay khác.

Các nhóm đường bay còn lại chịu mức tăng giá từ 50.000 - 250.000 đồng/vé/chiều so với quy định cũ, phụ thuộc vào độ dài từng đường bay.

Theo Thông tư số 34/2023, mức giá tối đa đã bao gồm toàn bộ chi phí hành khách phải trả cho một vé máy bay, trừ thuế giá trị gia tăng và các khoản thu hộ cho cảng hàng không. Mức giá này bao gồm giá phục vụ hành khách và giá đảm bảo an ninh hành khách, hành lý; khoản giá dịch vụ với các hạng mục tăng thêm.