Thứ Sáu, 20/09/2024 07:44 GMT+7

CPI tháng 7 tăng 0,48%

(ANTV) - Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, nhu cầu sử dụng điện sinh hoạt tăng và mức đóng bảo hiểm y tế được điều chỉnh theo mức lương cơ sở mới là những nguyên nhân chính làm chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7/2024 tăng 0,48% so với tháng trước.

Trong mức tăng 0,48% của CPI tháng 7/2024 so với tháng trước, có 10 nhóm hàng hóa và dịch vụ có chỉ số giá tăng; riêng nhóm bưu chính, viễn thông ổn định giá. Cụ thể, một số nhóm có mức tăng đáng chú ý như nhóm hàng hóa và dịch vụ khác tăng 3,77% chủ yếu do giá bảo hiểm y tế tăng khi mức lương cơ sở được điều chỉnh.

Tiếp đến là nhóm giao thông tăng 1,45%. Nhóm nhà ở, điện nước, chất đốt và vật liệu xây dựng tăng 0,5%. Nhóm văn hóa, giải trí và du lịch tăng 0,14%. Nhóm thuốc và dịch vụ y tế tăng 0,13%.

Riêng nhóm bưu chính, viễn thông giữ mức giá ổn định do các doanh nghiệp và cơ sở kinh doanh tiếp tục thực hiện chương trình khuyến mại, kích cầu mua sắm.

Việt Nam dẫn đầu xuất khẩu gạo sang Singapore

Trong 6 tháng đầu năm 2024, Việt Nam vẫn giữ vị trí là quốc gia xuất khẩu gạo lớn nhất sang Singapore, chiếm 32,69% thị phần.

Số liệu thống kê của Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore cho thấy, một số nhóm tiếp tục chứng kiến mức tăng rất mạnh, đó là gạo nếp, gạo vỡ và gạo thơm xay xát hoặc tróc vỏ. Nhóm gạo chủ lực của Việt Nam tại thị trường Singapore là gạo tẻ trắng tăng nhẹ ở mức 1,91%.

Hiện Việt Nam là quốc gia chiếm thị phần lớn nhất tại Singapore đối với ba nhóm gạo là: gạo tẻ trắng (chiếm 48,62%); gạo thơm xay xát hoặc tróc vỏ (chiếm 69,43%) và gạo nếp (78,05%).