Thứ Sáu, 20/09/2024 07:10 GMT+7

Giá xăng tăng lần thứ 6 liên tiếp

(ANTV) - Từ 15h hôm nay (5/9), Liên Bộ Công Thương - Tài chính đã thực hiện điều chỉnh giá xăng dầu. Theo đó, xăng E5 RON 92 và RON 95 đều tăng.

Giá xăng RON 95-III có mức 24.870 đồng (tăng 270 đồng), xăng E5 RON 92 là 23.470 đồng một lít (tăng 140 đồng). Đây là lần tăng giá xăng thứ 6 liên tiếp.

Giá các mặt hàng dầu có loại tăng, có loại giảm. Cụ thể, dầu diesel là 22.640 đồng một lít, tăng 290 đồng. Dầu hỏa có mức giá mới là 22.810 đồng, tăng 510 đồng, dầu mazut giảm 280 đồng, có giá mới là 17.700 đồng/kg.

Trong kỳ điều chỉnh lần này, cơ quan điều hành đã quyết định không trích lập, cũng không chi sử dụng Quỹ Bình ổn với tất cả mặt hàng xăng dầu.

Thủ tướng yêu cầu bảo đảm cung ứng điện, xăng dầu

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa có công điện gửi đến Bộ trưởng các Bộ Công thương, Tài chính, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp; lãnh đạo các tập đoàn: Điện lực Việt Nam (EVN), Dầu khí Việt Nam (PVN), Công nghiệp than - khoáng sản Việt Nam (TKV), Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) yêu cầu tập trung thực hiện hiệu quả các giải pháp bảo đảm cung ứng điện, xăng dầu trong thời gian tới.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công thương khẩn trương hoàn thiện kế hoạch bảo đảm cung ứng điện cho sản xuất kinh doanh và tiêu dùng của nhân dân các tháng cuối năm 2023 và năm 2024, tuyệt đối không để thiếu điện. Khẩn trương hoàn thiện, trình cấp có thẩm quyền xem xét, ban hành cơ chế chính sách khuyến khích phát triển điện mặt trời áp mái tự sản, tự tiêu và cơ chế mua bán điện trực tiếp, hoàn thiện chỉ thị của Thủ tướng về đảm bảo cung ứng điện, cung cấp than, khí cho sản xuất điện thời gian tới. Tất cả phải báo cáo Thủ tướng trước ngày 15/9.

Liên quan đến xăng dầu, Thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ Công thương chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành chủ động cân đối cung cầu thị trường xăng dầu, bảo đảm nguồn cung trong mọi tình huống. Theo dõi sát diễn biến thị trường xăng dầu thế giới và tình hình sản xuất, kinh doanh xăng dầu trong nước để điều hành giá, sử dụng Quỹ bình ổn giá phù hợp, kịp thời, hiệu quả.