Thứ Sáu, 20/09/2024 06:58 GMT+7

Giải pháp lưu trữ năng lượng xanh cho doanh nghiệp

(ANTV) - Trong bối cảnh tiềm năng thủy điện lớn đã cơ bản khai thác hết; nhiệt điện than khó thu xếp vốn quốc tế do cam kết chống biến đổi khí hậu toàn cầu; nhiệt điện khí giá khá cao và phụ thuộc nguồn nhiên liệu thế giới thì việc chuyển đổi sử dụng nguồn năng lượng xanh, năng lượng tái tạo như điện gió, điện mặt trời đang là xu hướng chuyển dịch tất yếu. Để đáp ứng tối đa hiệu chuyển dịch năng lượng, các giải pháp lưu trữ cũng là vấn đề lớn đang được quan tâm.

Tại Hội nghị các Bên tham gia Công ước Khung của Liên Hợp Quốc về Biến đổi khí hậu lần thứ 26, Thủ tướng Chính phủ đã đặt ra cam kết mạnh mẽ về phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Vì vậy, mục tiêu đẩy mạnh khai thác và sử dụng tối đa, có hiệu quả các nguồn năng lượng tái tạo trong nước là xu hướng tất yếu trong giai đoạn tới để từng bước gia tăng tỷ trọng của năng lượng tái tạo trong sản xuất và tiêu thụ năng lượng quốc gia. Từ đó giảm sự phụ thuộc vào nguồn năng lượng hóa thạch, cải thiện cơ cấu ngành năng lượng, đảm bảo an ninh năng lượng, giảm nhẹ biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

Bàn luận về giải pháp công nghệ sử dụng hệ thống lưu trữ năng lượng bằng pin – BESS, để thu thập năng lượng mặt trời, lưu trữ tại chỗ và điều tiết lên lưới khi cần là một giải pháp tiềm năng trong vận hành hệ thống điện để giải quyết vấn đề quá tải lưới điện khi nguồn năng lượng tái tạo phát cao, đồng thời góp phần dịch chuyển phụ tải của hệ thống điện trong các giờ cao điểm. Theo cơ quan Năng lượng Quốc tế, từ nay đến năm 2030, ước tính sản lượng pin cần tăng 6 lần so với hiện tại để có thể đảm bảo an ninh năng lượng và đáp ứng các mục tiêu về môi trường vào năm 2030. Theo đó, công nghệ pin tích năng được đánh giá sẽ là giải pháp giúp lưu trữ điện năng dư thừa, đảm bảo tiết kiệm và nâng cao hiệu quả cho các dự án điện năng lượng tái tạo, đồng thời là công cụ hỗ trợ hữu hiệu cho công tác điều độ và ổn định hệ thống điện quốc gia.

Trong định hướng tại quy hoạch điện 8 cũng đã xác định ưu tiên phát triển các nguồn điện sạch như LNG và năng lượng tái tạo. Để đạt được kết quả tốt, các doanh nghiệp cần cùng chung tay với Chính phủ, Bộ Công Thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam để xây dựng lộ trình, các giải pháp để đưa công nghệ năng lượng tái tạo, công nghệ pin tích trữ và các công nghệ phát điện mới ứng dụng tại thị trường Việt Nam một cách hiệu quả với chi phí hài hoà, khai thác tiềm năng lợi thế mà thiên nhiên mang lại cho Việt Nam, đưa ngành điện phát triển bền vững hơn và hướng tới mục tiêu phát thải ròng về 0 vào năm 2050.