Thứ Sáu, 20/09/2024 06:55 GMT+7

Giải quyết bài toán nhà ở xã hội tại thành phố Hồ Chí Minh

(ANTV) - Trong giai đoạn từ năm 2021 đến 2025 Thành phố Hồ Chí Minh được giao chỉ tiêu phát triển khoảng 35.000 nhà ở xã hội, nhà lưu trú cho công nhân. Để đạt được chỉ tiêu đặt ra theo kế hoạch, từ nay đến cuối năm 2025, Thành phố phải phát triển thêm khoảng 29.381 căn hộ nhà ở xã hội, nhà lưu trú cho công nhân. Thành phố đang quyết liệt tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc hiện có.

Giai đoạn 2021-2025, Chính phủ giao Thành phố Hồ Chí Minh phát triển 26.200 căn nhà ở xã hội. Trong khi đó Thành phố đặt mục tiêu xây dựng được 35.000 căn, bao gồm cả nhà lưu trú công nhân với 37 dự án.

đến nay, Thành phố Hồ Chí Minh hoàn thành được 1 dự án nhà ở xã hội với 250 căn, còn lại 36 dự án. Trong đó, 6 dự án đang thi công, 30 dự án thực hiện các thủ

Theo lãnh đạo Sở Xây dựng, thời gian tới, 13 dự án với khoảng 12.000 căn nhà ở xã hội có thể đẩy hết cỡ về thủ tục để hoàn thành, đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, 23 dự án còn lại rất khó để hoàn thành từ nay đến năm 2025.

Thực tế trong thời gian qua Thành phố gặp nhiều khó khăn, vướng mắc trong công tác phát triển nhà ở xã hội, nhà lưu trú cho công nhân. Trong đó có thể kể đến các bước thủ tục đầu tư dự án nhà ở xã hội .

Ngoài thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư, công nhận chủ đầu tư, phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500, chấp thuận đầu tư, giao đất, tính tiền sử dụng đất, ký quỹ như nhà ở thương mại, các dự án nhà ở xã hội phải thực hiện thêm nhiều thủ tục khác như thẩm định giá bán, xác nhận đối tượng mua, thuê mua, thuê nhà ở xã hội, kiểm toán chi phí để xác định lợi nhuận định mức... Từ đó dẫn đến việc chưa thu hút nhiều nhà đầu tư tham gia.

Điều này cũng làm cho những chính sách vay vốn mua nhà ở xã hội không thể đến tay người dân. Tại Ngân hàng Chính sách xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, mức vay mua nhà ở xã hội là 80% giá trị căn hộ với lãi suất 4,8%, thời gian vay tối đa 25 năm. Tuy nhiên, vì không có nguồn cung nên cũng không đối tượng nào được giải ngân trong thời gian qua.

Để tháo gỡ những vướng mắc trong công tác phát triển nhà ở xã hội, nhà lưu trú cho công nhân, mới đây Sở Xây dựng đã kiến nghị Thành phố cần tập trung thực hiện nhiều giải pháp. Trước mắt là lập kế hoạch phát triển và quản lý nhà ở xã hội đến năm 2030 trên địa bàn để thực hiện đề án của Chính phủ về “đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng có thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030”.

Với tình hình pháp lý và những vấn đề khác liên quan như hiện nay, từ nay đến năm 2025 dự kiến sẽ đầu tư xây dựng hoàn thành đưa vào sử dụng 13 dự án, với quy mô khoảng 12.000 căn nhà ở xã hội, nhà lưu trú công nhân. Số dự án còn lại khó có thể hoàn thiện được mà chỉ dừng lại ở bước hoàn chỉnh pháp lý.