Thứ Sáu, 20/09/2024 06:59 GMT+7

Giảm 2% thuế GTGT: Động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

(ANTV) - Giảm 2% thuế GTGT: Động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế; Kiến nghị cho lao động nam nghỉ hưu khi 60 tuổi, nữ 55 tuổi; TP Hồ Chí Minh chấn chỉnh hoạt động 2 tuyến xe bus;... là những chính sách mới có hiệu lực.

Giảm 2% thuế GTGT: Động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 67 đề nghị xây dựng dự án nghị quyết của Quốc hội về giảm 2% thuế suất thuế giá trị gia tăng (GTGT) theo trình tự, thủ tục rút gọn như đề xuất của Bộ Tài chính.

Nếu áp dụng trong 6 tháng cuối năm, thì thu ngân sách Nhà nước ước giảm khoảng 35.000 tỷ đồng. Đây là số tiền nhằm kích cầu tiêu dùng và hỗ trợ các doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh.

Việc giảm thuế suất thuế GTGT 2% đã được thực hiện trong năm trước và góp phần làm giảm giá thành hàng hóa, dịch vụ, từ đó thúc đẩy tiêu thụ, kích thích sản xuất kinh doanh và tạo thêm công ăn việc làm cho người lao động.

Kiến nghị cho lao động nam nghỉ hưu khi 60 tuổi, nữ 55 tuổi

Các Hiệp hội doanh nghiệp vừa có văn bản gửi Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành liên quan góp ý về dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi.

Theo đó, các doanh nghiệp kiến nghị cho người lao động được về hưu sớm theo nguyện vọng (nam 60 tuổi, nữ 55 tuổi) khi đã tham gia bảo hiểm xã hội đủ 15 năm, mức hưởng lương hưu sẽ theo tỷ lệ đóng bảo hiểm xã hội

. Lý do là người lao động ở Việt Nam chủ yếu là lao động chân tay, có rất nhiều trường hợp tham gia bảo hiểm xã hội từ rất sớm, có thời gian và mức đóng bảo hiểm xã hội cao.

TP Hồ Chí Minh chấn chỉnh hoạt động 2 tuyến xe bus

Sở Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh có văn bản về việc chấn chỉnh tình hình hoạt động các tuyến xe bus, xe đưa đón học sinh trên địa bàn huyện Cần Giờ.

Cụ thể, Sở Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh yêu cầu Trung tâm Quản lý Giao thông cộng cộng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động của các tuyến xe bus số 77 (Đồng Hòa - Cần Thạnh) và tuyến xe bus số 90 (Phà Bình Khánh - Cần Thạnh).

Công tác giám sát này để tránh việc phóng nhanh, vượt ẩu, tranh giành khách, bán vé không đúng quy định, phân biệt đối xử đối với hành khách là học sinh.

Bên cạnh đó, sẽ kiểm tra và xử lý các đơn vị đưa phương tiện vào hoạt động đưa đón học sinh không đảm bảo chất lượng theo quy định.