Thứ Sáu, 20/09/2024 07:41 GMT+7

Giảm lãng phí trong vận hành chuỗi cung ứng doanh nghiệp

(ANTV) - Hội nghị thường niên về chuỗi cung ứng số Đông Nam Á đã tái khởi động tại TP.HCM và tập trung vào chủ đề ứng dụng số hóa và tự động hóa trong chuỗi cung ứng hiệu quả cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Cuộc khảo sát của đơn vị tư vấn cung ứng CEL được tiến hành trong nhiều ngành công nghiệp và vùng lãnh thổ khác nhau, thu thập phản hồi từ hàng trăm các chuyên gia chuỗi cung ứng, nhà quản trị. Cuộc khảo sát phát hiện rằng 30% các công ty sử dụng phần mềm lập kế hoạch chuyên dụng, trong khi 35% vẫn dựa vào bảng tính Excel. Điều này làm nổi bật tầm quan trọng của việc áp dụng công nghệ lập kế hoạch tiên tiến để cải thiện độ chính xác, sự cộng tác và hiệu quả tổng thể của kế hoạch.

Hiện tại, phần lớn công nghệ tự động hóa và giám sát chuỗi cung ứng chưa có nhiều tại Việt Nam. Do đó, Hội nghị thường niên về chuỗi cung ứng Đông Nam Á 2023 lựa chọn chủ đề “chuyển đổi số” để mời những đơn vị tư vấn, công nghệ uy tín toàn cầu để trao đổi kinh nghiệm cho doanh nghiệp nội địa.

Các tập đoàn đa quốc gia trên lãnh thổ Việt Nam đã áp dụng khá sâu các công nghệ tự động hóa trong vận hành chuỗi cung ứng. Tuy nhiên, với khảo sát của CEL về tình hình tại Việt Nam, 67% các công ty bày tỏ sự không hài lòng với các công cụ hoặc nền tảng lập kế hoạch hiện tại. Điều này cho thấy còn nhiều không gian để cải thiện các giải pháp công nghệ để đáp ứng nhu cầu phát triển của các chuyên gia chuỗi cung ứng.

Qua khảo sát và các số liệu vận hành thực tế, các công ty áp dụng quy trình kế hoạch chuỗi cung ứng mạnh mẽ sẽ đạt được tỷ lệ giao hàng đúng hẹn ấn tượng lên đến 99% và tăng cường sự hài lòng của khách hàng lên đến 20%. Bằng việc đầu tư vào kế hoạch chuỗi cung ứng tối ưu, doanh nghiệp có thể tối đa hóa hiệu suất, giảm thiểu chi phí và mang lại giá trị xuất sắc cho khách hàng của mình.

Kiểm soát, siết chặt buôn bán, vận chuyển trái phép gia cầm

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản gửi các đơn vị liên quan về việc kiểm soát, phát hiện, ngăn chặn, xử lý hành vi buôn bán, vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới vào Việt Nam.

Cụ thể, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thường xuyên tại các điểm làm thủ tục hàng không để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm hành vi buôn bán, vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới vào Việt Nam.

Đồng thời, cục yêu cầu phối hợp chặt chẽ với Ban chỉ đạo 389 Quốc gia và các cơ quan chức năng có liên quan khi có yêu cầu và xử lý nghiêm hoặc phối hợp xử lý theo quy định của pháp luật đối với các cơ quan tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm.