Thứ Sáu, 20/09/2024 09:45 GMT+7

Giúp nông dân livestream bán hàng

(ANTV) - Trong khuôn khổ Diễn đàn Mekong Connect 2023 mới diễn ra tại Tp.hcm nhiều nhà kinh doanh khẳng định: Việc livestream bán hàng trực tuyến không chỉ phát huy hiệu quả ở thị trường trong nước mà còn có thể vươn tới thị trường Trung Quốc và nhiều thị trường khác. Và Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp cho biết sẽ thí điểm việc thuê kho ngoại quan tại các địa điểm nằm sâu trong nội địa Trung Quốc để livestream bán hàng Việt.

Theo Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp thuộc Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, từ tháng 4-2022, trung tâm đã phối hợp với TikTok Việt Nam triển khai tổ chức 24 phiên chợ OCOP, mỗi xã một sản phẩm với 700 phiên livestream, doanh số thu về gần 100 tỉ đồng. Bình quân mỗi phiên livestream đạt doanh số 130-150 triệu đồng. Đối với nông sản thì đây là con số lớn, thể hiện sự nỗ lực lớn của các địa phương, chủ thể và người nổi tiếng.

Ông Nguyễn Minh Tiến, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn: "Đến nay hơn 10.000 sản phẩm OCOP đã được người tiêu dùng tiếp cận trực tiếp thông qua các buổi livestream. Ví dụ sau một buổi thí điểm livestream bán gốm sứ Bát Tràng đạt doanh số 150 triệu đồng và thấy còn dư địa lớn nên mới đây chúng tôi tiếp tục ký kết với TikTok mở rộng nhóm sản phẩm thủ công mỹ nghệ, làng nghề”

Đáng chú ý, không chỉ dừng lại ở thị trường trong nước, mới đây Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp đã khảo sát ở Trung Quốc bởi đây là thị trường rất lớn tiêu thụ nông sản . Qua chuyến khảo sát cho thấy khoảng 90% nông sản của Việt Nam tiêu thụ ở Quảng Đông, Quảng Tây, Vân Nam… Nhưng nhiều địa phương của Trung Quốc như Hà Nam, Thượng Hải, Chiết Giang, Hồ Bắc… cũng có nhu cầu tiêu thụ nông sản rất lớn. Đặc biệt nhà kinh doanh Việt Nam có thể livestream để bán hàng sang Trung Quốc thay vì chỉ dựa vào các phương thức truyền thống như hiện nay.

Ông Nguyễn Minh Tiến, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn: “Chính vì vậy, chúng tôi sẽ tính toán thí điểm thuê các kho ngoại quan tại các địa điểm nằm sâu trong nội địa TQ. Từ đó đưa sản phẩm VN sang tập kết tại kho này, trước hết là với nông sản chế biến từ yến, trái cây, rau củ quả, cà phê... và livestream bán ngay tại TQ. Sau mỗi phiên livestream, sản phẩm của VN sẽ đến người dùng TQ từ một đến hai ngày”.

Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp khẳng định, thông qua livestream bán hàng nông sản, nhiều nông dân đã thành công. Theo đó, doanh số bán hàng lúc đầu chỉ 30-40 triệu đồng mỗi lần livestream, nay đã tăng lên 150-200 triệu đồng, thậm chí có cá nhân lên đến 300-500 triệu đồng. Tuy vậy, việc bán hàng thông qua kênh livestream của nông dân vẫn còn nhiều hạn chế, vì vậy họ rất cần được đào tạo.

Chính vì vậy tới đây Trung tâm sẽ không chỉ mời những người nổi tiếng mà tại mỗi địa phương, sẽ chọn ra 10-15 người để tập huấn, đào tạo trở thành người livestream bán hàng nông sản. Việc thúc đẩy và đào tạo được nhiều người bán hàng trên mạng xã hội sẽ tạo nên một niềm hy vọng không chỉ cho những người kinh doanh mặt hàng nông sản mà còn còn là niềm hy vọng chung cho những người làm kinh doanh.

Hiện có một cuộc chạy đua rất tích cực về livestream giữa các công ty và cả các cá nhân là người bán hàng ở các shop tại gia. Không khí sôi động này đem đến một niềm hy vọng mới trong bối cảnh tình hình mua sắm trên thị trường đang trầm lắng.