Thứ Sáu, 20/09/2024 08:06 GMT+7

Hà Nội đẩy mạnh chi trả lương hưu qua tài khoản

(ANTV) - Chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội qua tài khoản là chính sách của Nhà nước nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận các dịch vụ an sinh xã hội. Theo đó từ 1/7, BHXH Việt Nam sẽ triển khai thực hiện việc chi trả lương hưu và các chế độ BHXH qua tài khoản cho các đối tượng thụ hưởng. Hiện các địa phương cũng đang tập trung nhiều giải pháp, trong đó tạo lập tài khoản cho các đối tượng nhằm đảm bảo việc chi trả được thực hiện theo đúng đối tượng và đúng tiến độ. Trong đó, Hà Nội đang triển khai cao điểm tuyên truyền, vận động người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt với kỳ vọng tỷ lệ dự kiến đạt 80%.

Là người hưởng chế độ hưu trí, hàng tháng, bà Nguyễn Thị Ninh, phường Lý Thái Tổ, Quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội phải đến tận nơi, xếp hàng chờ lĩnh lương hưu cho cả ông và bà. Tuy nhiên từ tháng 7, bà không cần phải mất nhiều thời gian như trước, bởi tiền sẽ được chi trả qua tài khoản ngân hàng.

Bà Nguyễn Thị Ninh bày tỏ: Nói chung là phấn khởi, nhà nước quan tâm mở thẻ thì đến ngày rút lương phấn khởi, nếu không đi được thì nhờ con cháu lấy cũng được, mở thẻ rất là tiện, không phải ra chen chúc.

Tại các tổ dân phố, nhà văn hóa hay các điểm hướng dẫn, các lực lượng cơ sở phối hợp cùng Ngân hàng cũng đang tập trung tuyên truyền cũng như tiến hành việc mở tài khoản cho người dân.

Đối với nhiều trường hợp do điều kiện sức khỏe, cũng đã làm thủ tục ủy quyền để người nhà nhận chế độ qua tài khoản. Qua ghi nhận, người dân rất tin tưởng và đồng thuận với chủ trương chi trả không dùng tiền mặt này.

Ông Lê Xuân Lan, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội cho biết: Hiện nay toàn bộ Tổ dân phố chúng tôi là 99% đã đăng kí tài khoản xong, chắc chắn là thuận lợi, chúng tôi có thể cho con cháu nhận hộ, nhận thay cũng được, cầm thẻ ra ngân hàng rút, đi đâu cũng không phải mang tiền mặt đi

Bà Đinh Thị Hải Yến, Phó Chủ tịch UBND Phường Lý Thái Tổ, Quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội cho biết: Triển khai quán triệt tới 100% CB cơ sở, nắm được tiện ích đối với lương hưu không dùng tiền mặt, mỗi bác 1 đồng chí là tuyên truyền viên lan tỏa tới nhân dân trên địa bàn phường. Chỉ đạo lập rà soát danh sách, lọc những trường hợp KT1, KT2, nhận lương hưu trên địa bàn phường từ đó có cách tuyên truyền từng nhóm đối tượng.

Thống kê riêng địa bàn Hoàn Kiếm, TP Hà Nội đang chi trả cho hơn 27 người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng. Trong đó có hơn 10.000 người lĩnh bằng tiền mặt.

Thực hiện chủ trương của UBND TP Hà Nội, hiện quận Hoàn Kiếm đặt mục tiêu sẽ hoàn tất việc mở tài khoản 100% cho các đối tượng tại tất cả 18 phường của quận.

Ông Nguyễn Quốc Hoàn, Phó Chủ tịch UBND Quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội cho biết thêm: Với sự tuyên truyền, các bác cán bộ hưu tích cực, chúng tôi đạt được 92%, phấn đấu hoàn thành trước 30/5.

Hà Nội là địa phương có số người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng rất lớn - trên 593.000 người, số tiền chi bình quân 1 tháng trên 3,5 nghìn tỷ đồng. Tính đến hết tháng 4, tỷ lệ người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH qua tài khoản cá nhân trên địa bàn Hà Nội mới đạt 45,7%. Hà Nội đặt mục tiêu chung tỷ lệ này sẽ đạt mức 80% sau đợt ra quân tuyên truyền cao điểm vào những ngày cuối của tháng 5./.