Thứ Sáu, 20/09/2024 04:31 GMT+7

Hà Nội: Thực phẩm dồi dào, rau xanh tăng giá do bão lũ

(ANTV) - Do ảnh hưởng của cơn bão số 3, mưa kéo dài nên nhiều khu vực ngoại thành Hà Nội bị ngập sâu, rau xanh dập nát khiến cho thị trường thực phẩm rau xanh trên địa bàn Hà Nội tăng giá so với mấy hôm trước.

Ngày hôm nay 11/9, qua khảo sát tại một số chợ dân sinh, chợ truyền thống trên địa bàn Hà Nội cho thấy, các mặt hàng thực phẩm đều tăng nhẹ, riêng rau xanh tăng giá mạnh.

Đơn cử giá rau muống từ 15.000 đồng/mớ nay lên 25.000 đồng/mớ; bí xanh từ 30.000 đồng/kg lên 35.000 - 40.000 đồng/kg; rau ngót, rau dền từ 15.000 đồng lên 20.000 đồng/mớ. Giá thịt lợn khoảng 140.000 – 180.000 đồng/kg; giá thịt bò cũng chỉ 300.000-350.000 đồng/kg, trứng gà 40.000 đồng/10 quả (bình thường khoảng 32.000 đồng/10 quả).

Trong khi đó, theo đại diện hệ thống các trung tâm thương mại siêu thị thì siêu thị luôn chuẩn bị đủ nguồn hàng phục vụ người dân, đảm bảo không để xảy ra tình trạng khan hàng, sốt giá.

Ngoài ra, Sở Công Thương Hà Nội cũng yêu cầu các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thương mại căn cứ vào kế hoạch sản xuất, kinh doanh và khả năng của đơn vị chủ động về nguồn hàng, dự trữ hàng hóa thiết yếu đủ về số lượng, đảm bảo về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm; đặc biệt là các mặt hàng có nhu cầu tiêu dùng cao trong mùa mưa bão như: sản phẩm chế biến từ ngũ cốc, nước sạch, thực phẩm chế biến từ thịt và cá, gạo, nến, sữa uống hộp giấy, ủng, cao su, đèn pin, áo mưa.

Bộ Công Thương: Điều tiết hàng hóa từ các tỉnh tới vùng ngập lụt khi cần

Bộ Công Thương vừa thông tin về tình hình cung ứng hàng hóa tới các địa phương bị lũ lụt sau bão số 3 tính đến 11h ngày 11-9, đồng thời yêu cầu điều tiết giữa các tỉnh, thành phố đang bị ảnh hưởng của mưa, lũ với các tỉnh, thành phố khác khi có đề nghị của địa phương.

Trong Công điện hỏa tốc số 6969 về việc tập trung khắc phục hậu quả sau bão số 3 và mưa lũ, sạt lở đất, lũ ống, lũ quét sau bão, Bộ Công Thương yêu cầu tổ chức triển khai Tổ công tác tiền phương về cung ứng, điều tiết hàng hóa thiết yếu tại các địa phương chịu ảnh hưởng sau bão số 3 để trực tiếp nắm bắt tình hình thị trường và nhu cầu hàng hóa thiết yếu. Đồng thời, thực hiện công tác điều tiết giữa các tỉnh, thành phố đang bị ảnh hưởng của mưa, lũ với các tỉnh, thành phố khác khi có đề nghị của địa phương nhằm bảo đảm duy trì cung ứng hàng hóa thiết yếu cho các địa phương chịu tác động của mưa, lũ.

Đối với các khu vực bị ngập, lụt, chia cắt, Sở Công Thương và các doanh nghiệp đang phối hợp các lực lượng chức năng trên địa bàn, cung ứng các mặt hàng như nhu yếu phẩm như mỳ, lương khô, bánh mỳ, bánh chưng, nước uống đóng chai đến cho người dân.