Thứ Sáu, 20/09/2024 04:41 GMT+7

Hà Nội triển khai bộ phận “một cửa” không dùng tiền mặt từ 1/6

(ANTV) - Mới đây, UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản về việc triển khai thực hiện phương thức thanh toán phí, lệ phí không dùng tiền mặt khi thực hiện thủ tục hành chính tại các bộ phận một cửa trên địa bàn thành phố. Hiện các đơn vị sở, ban, ngành, UBND các cấp đều đang tích cực triển khai các giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt tại bộ phận một cửa tiến tới từ ngày 1/6, phấn đấu bảo đảm 100% giao dịch tại các bộ phận một cửa không dùng tiền mặt, trong đó, khuyến khích áp dụng giải pháp phần mềm sinh mã QR động để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhân dân.

Ngày hôm nay, chị Nguyễn Thị Hương lên UBND phường Hàng Gai để thực hiện thủ tục chứng thực bản sao CCCD. Mọi thủ tục rất nhanh chóng, đặc biệt là khâu thanh toán. Chị Hương chỉ cần thực hiện thao tác quét mã QR động trên màn hình, tất cả thông tin về số tài khoản, số tiền cần thanh toán đều đã hiện đầy đủ. Không chỉ rút ngắn thời gian cho công dân, mã QR động còn giúp loại bỏ sai sót không đáng có trong quá trình chuyển khoản như nhập sai số tiền hay nhầm tài khoản.

Quận Hoàn Kiếm là đơn vị đầu tiên của Hà Nội thí điểm việc thanh toán không dùng tiền mặt khi thực hiện thủ tục hành chính bằng mã QR "động" tại các bộ phận "một cửa" . Việc này không chỉ tạo thuận tiện cho người dân mà còn giúp giảm thao tác cho cán bộ, công chức. Theo ước tính, nếu trung bình một ngày một ô tại bộ phận “một cửa” tiếp đón khoảng 60 công dân thì việc áp dụng mô hình này sẽ giúp giảm được ít nhất từ 1 tiếng đến 1 tiếng rưỡi thời gian tiếp đón. Đồng thời, mang đến cho bộ phận một cửa một hình ảnh đổi mới, hiện đại và minh bạch hơn.

Hiện nay, các sở ban ngành và UBND các cấp của TP Hà Nội đang tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn và hỗ trợ người dân, doanh nghiệp về các phương thức thanh toán phí, lệ phí không dùng tiền mặt khi thực hiện thủ tục hành chính tại bộ phận "một cửa" các cấp, bảo đảm hiệu quả, nhanh chóng, thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp. Sau thời gian triển khai, đến nay, 80% số giao dịch tại các bộ phận một cửa của quận Hoàn Kiếm đã thực hiện không dùng tiền mặt.

Hiện nay, việc đảm bảo an toàn kết nối giữa phần mềm và hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính của thành phố đã được hoàn thiện, phấn đấu 100% giao dịch không dùng tiền mặt tại các bộ phận một cửa từ 1/6 tới…. Theo đó, các đơn vị đang nghiên cứu, triển khai áp dụng quy trình thực hiện thanh toán phí, lệ phí bằng mã QR tại bộ phận "một cửa".

Việc triển khai thanh toán không dùng tiền mặt tại bộ phận một cửa là một bước đi mới, tạo đột phá trong việc thúc đẩy chuyển đổi số trong hoạt động của các cơ quan Nhà nước, từng bước hiện đại hóa nền hành chính, đem đến thêm tiện ích và tạo sự hài lòng cho công dân.