Thứ Sáu, 20/09/2024 05:31 GMT+7

Bảo tồn nghề truyền thống bánh cuốn Hàn Giang

(ANTV) - Ngay trong lòng thành phố Hải Dương, tại con phố nhỏ Hàn Giang, thuộc khu dân cư số 3, phường Quang Trung là nơi có truyền thống làm nghề bánh cuốn từ hàng trăm năm nay. Dù trải qua những thăng trầm của thời cuộc, người dân nơi đây vẫn cần mẫn giữ nghề bằng trách nhiệm với món ẩm thực cổ truyền.

Nhiều người dân ở thành phố Hải Dương vẫn quen gọi phố Hàn Giang là "xóm bánh cuốn".

Theo lời kể, những người đầu tiên làm bánh cuốn ở đây quê gốc Thái Bình, bắt đầu làm nghề tại Hải Dương từ đầu thế kỷ XX. Những sạp hàng bánh cuốn Hàn Giang ở các chợ Phú Yên, Bắc Kinh một thời đã giúp tiếng tăm của thương hiệu bánh cuốn nơi đây lan rộng khắp nơi. Sự kì công trong các công đoạn chọn gạo, ngâm gạo, tráng bánh, pha nước chấm đã tạo nên thương hiệu bánh cuốn Hàn Giang.

Bởi vẫn giữ cách làm thủ công nên bánh luôn mỏng, mịn như tờ giấy mà dền dẻo. Mỗi ngày, các hộ dân xóm Hàn Giang vẫn chăm chỉ đỏ lửa tráng bánh. Những người thợ cao tuổi tuy đã nghỉ làm bánh nhưng vẫn cần mẫn phụ giúp một số công đoạn cho con cái.

Bánh cuốn Hàn Giang phục vụ được nhiều nhu cầu như ăn sáng, cỗ bàn, ăn chay và đã vươn ra nhiều quốc gia. Không chỉ có bánh cuốn, những món ăn kèm bánh như thịt, chả, hành phi, ruốc cũng được chuẩn bị tỉ mỉ.

Sau nhiều thăng trầm, hiện nay, tại xóm Hàn Giang chỉ còn 8 hộ gia đình làm bánh cuốn. Việc bánh cuốn Hàn Giang là 1 trong 4 món ăn của Hải Dương được đề xuất xây dựng Thương hiệu Quốc gia và là 1 trong 121 món ẩm thực tiêu biểu được Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam công nhân đã trở thành động lực giúp các hộ dân xóm Hàn Giang kiên trì với nghề cổ truyền.

Mỗi lần thưởng thức bánh cuốn Hàn Giang, thực khách khó quên được vị dẻo mềm của gạo, ngầy ngậy của mỡ hành và chút đậm đà của nước chấm chua ngọt, ăn kèm với chả rán hoặc thịt nướng vừa ngon, dễ ăn mà tiện dụng. Dù cuộc sống phát triển, ẩm thực phong phú nhưng bánh cuốn Hàn Giang luôn có sức hút riêng bởi sự dân dã, không chỉ níu chân thực khách trong ngoài tỉnh mà còn vươn xa trở thành món quà quê hương của nhiều người con Hải Dương mỗi khi đi xa về gần.