Thứ Ba, 17/09/2024 02:31 GMT+7

Hàng chục cửa hàng xăng dầu ở TP.HCM vẫn đóng cửa

(ANTV) - Thời gian qua, số lượng cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn TP.HCM tạm ngừng kinh doanh ngày càng tăng, đơn cử tháng 3 có 18 cửa hàng và tháng 6 có 21 cửa hàng. Đáng chú ý, cũng có những cửa hàng xăng nghỉ bán từ cuối năm ngoái tới nay.

Qua số liệu của Sở Công thương TP.HCM, tính đến nay trên địa bàn thành phố có 34/546 cửa hàng xăng dầu đang tạm ngừng hoạt động. Nguyên nhân giấy chứng nhận đủ điều kiện bán lẻ hết hạn đang thực hiện cấp lại, tạm ngưng sửa chữa hoặc lý do khác.

Bên cạnh đó, có những đơn vị chưa được cấp lại do không đảm bảo đủ điều kiện, trong đó chủ yếu liên quan đến chứng minh quyền sở hữu cửa hàng xăng dầu hoặc thuê với thời hạn 5 năm trở lên.

Theo Sở Công thương TP.HCM, để đáp ứng điều kiện về sở hữu cơ sở vật chất kinh doanh xăng dầu theo quy định, doanh nghiệp thực hiện hợp đồng hợp tác kinh doanh theo hình thức đồng sở hữu và chuyển toàn bộ tiền góp vốn theo hợp tác.

Sở đề nghị Bộ Công thương có hướng dẫn cụ thể: Tài liệu chứng minh tính hợp pháp về xây dựng của cửa hàng bán lẻ xăng dầu; bản sao giấy tờ pháp lý chứng minh quyền sở hữu hoặc thuê với thời hạn thuê từ 5 năm trở lên của thương nhân đề nghị cấp giấy chứng nhận.

Đối với trường hợp cho thuê, thuê cơ sở vật chất, tài sản để phục vụ kinh doanh xăng dầu, việc cho thuê, thuê kho, cửa hàng xăng dầu thuộc phạm vi, đối tượng áp dụng của Luật Kinh doanh bất động sản.

Để đảm bảo đồng bộ các quy định, Sở đề nghị Bộ Công thương rà soát, nghiên cứu bổ sung quy định kho, cửa hàng xăng dầu được thuê, cho thuê phải đảm bảo điều kiện bất động sản đưa vào kinh doanh theo Luật Kinh doanh bất động sản.