Thứ Sáu, 20/09/2024 04:56 GMT+7

Kinh tế

Hội đồng kiểm tra Nhà nước làm việc về công trình xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1

(ANTV) - Hội đồng Kiểm tra Nhà nước vừa thực hiện các kế hoạch, chuyên đề kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất dự án Metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên), từ giai đoạn triển khai thi công ban đầu đến giai đoạn sắp hoàn thành, nghiệm thu và bàn giao hiện nay. Công tác này nhằm đảm bảo, nghiệm thu, đáp ứng đầy đủ theo các quy định về Quản lý dự án, Quản lý chất lượng công trình.

Trong 2 ngày 4 và 5 tháng 10/2023, Cơ quan Thường trực Hội đồng đã tổ chức kiểm tra công tác nghiệm thu tại các gói thầu Cp1a, Cp1b và Cp3 thuộc dự án metro số 1 và có các ý kiến góp ý chính. Đối với chiều dày vật liệu thông gió: “Nhà thầu thi công lắp đặt đường ống thông gió, sử dụng loại tôn có chiều dày 0,75mm chưa đảm bảo theo quy định tại Bảng 4, Tiêu chuẩn (1,2mm) áp dụng cho dự án.

Trả lời các vấn đề này, Ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM cho biết, nhà thầu đã tuân thủ các quy định theo thiết kế và tiêu chuẩn, đáp ứng đầy đủ theo các quy định trên.

Đơn vị này đang phối hợp Tư vấn, Nhà thầu tập hợp các hồ sơ, tài liệu liên quan để bổ sung, làm rõ theo yêu cầu. Đối với đề nghị hồ sơ pháp “Pháp lý bản vẽ thiết kế kỹ thuật gói thầu 1a; Hồ sơ thiết kế hệ thống giá đỡ các đường ống nước của hệ thống điều hòa không khí và chữa cháy; Giấy xác nhận đủ điều kiện kinh doanh phòng cháy chữa cháy theo quy định của Nghị định số 136/2020 của Chính phủ; Kết quả kiểm định chất lượng cho cáp chống cháy, tôn tráng kẽm.

Giấy chứng nhận hợp quy của điều hòa không khí và kiểm định an toàn hệ thống lạnh theo Quy chuẩn. Các hồ sơ trên đã được Nhà thầu dự án nghiêm túc thực hiện theo đúng quy định. Hiện các bên đang tập hợp đầy đủ thành phần hồ sơ quản lý chất lượng theo quy định dự án và sẽ cung cấp cho Hội đồng trong thời gian sớm nhất.

Công tác đánh giá, chứng nhận an toàn hệ thống, an toàn công trình đường sắt đô thị là một trong những nội dung quan trọng cần phải thực hiện trước khi đưa vào khai thác, vận hành.

Trên cơ sở đó, Ban Quản lý đường sắt đô thị đã hoàn tất ký Hợp đồng Tư vấn đánh giá, chứng nhận an toàn hệ thống với Liên danh BVT (liên doanh quốc tế đến từ Pháp, Trung Quốc, Việt Nam).

BVT đã huy động các chuyên gia quốc tế, bắt đầu triển khai công tác rà soát, đánh giá toàn bộ các cấu phần của dự án (từ khâu thiết kế, thi công, nghiệm thu, giao diện hệ thống, giao diện các gói thầu liên quan,…), sẽ tích cực, chủ động phối hợp với Hội đồng kiểm tra Nhà nước để rà soát, phân tích, và thực hiện các nội dung báo cáo, đánh giá chất lượng dự án theo quy định nhằm đảm bảo và khẳng định độ tin cậy, độ an toàn công trình cao nhất trước khi đưa dự án vào khai thác, vận hành.