Thứ Sáu, 20/09/2024 08:05 GMT+7

Khánh Hòa: Nhân rộng mô hình nuôi biển công nghệ cao

(ANTV) - Sau 01 năm triển khai mô hình thí điểm nuôi biển công nghệ cao trên vùng biển hở xã Cam Lập – thành phố Cam Ranh đã mang lại hiệu quả cao, là cơ sở để nhân rộng ra các vùng nuôi trong tỉnh KHánh Hòa. Đây cũng là bước tiến quan trọng trên đường phát triển nuôi biển công nghệ cao hướng ra xa bờ của tỉnh.

Từ tháng 5/2023, 10 hộ dân nuôi biển trên địa bàn thành phố Cam Ranh được tài trợ tổng cộng 16 lồng tròn HDPE để nuôi cá biển, 12 ô lồng vuông HDPE nuôi tôm hùm.

Ngoài ra, các hộ dân còn được tài trợ hệ thống camera giám sát dưới nước, hệ thống định vị trên biển, giám sát từ xa 24/7 trên mọi thiết bị điện tử. Sau 01 năm triển khai, năng suất, sản lượng, lợi nhuận mang lại cho các hộ tham gia mô hình thí điểm cao hơn so với nuôi theo kiểu truyền thống.

Đây là cơ sở quan trọng để người dân thay đổi phương thức sản xuất trong nuôi biển, gắn với bảo vệ môi trường, giảm thiểu rủi ro do thiên tai, dịch bệnh, có thể kết hợp phát triển du lịch sinh thái.

Việc thí điểm nuôi biển công nghệ cao trên vùng biển hở xã Cam Lập – thành phố Cam Ranh là bước đi trong quá trình cụ thể hoá Đề án thí điểm phát triển nuôi biển công nghệ cao tại tỉnh Khánh Hòa đang trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. UBND tỉnh đặt mục tiêu đến năm 2030, sẽ chuyển đổi 100% lồng bè nuôi truyền thống sang nuôi lồng HDPE và nuôi công nghiệp vùng biển xa bờ, ứng dụng công nghệ cao.

Thành công của mô hình thí điểm này là cơ sở quan trọng để tỉnh nhân rộng mô hình nuôi biển công nghệ cao trên vùng biển hở theo Nghị quyết của Trung ương về phát triển tỉnh Khánh Hoà. Trong thời gian tới, tỉnh sẽ triển khai chính sách hỗ trợ vay vốn ban đầu cho người nuôi khi chuyển đổi từ lồng nuôi truyền thống sang sử dụng lồng nuôi vật liệu HDPE, hỗ trợ kinh phí mua bảo hiểm tai nạn cho người lao động làm việc trên lồng bè, hỗ trợ kinh phí mua bảo hiểm rủi ro thiên tai. Các sở, ngành liên quan xây dựng chuỗi liên kết trong cung cấp con giống, thức ăn, thu mua, chế biến xuất khẩu các mặt hàng thuỷ sản nuôi trồng để ổn định đầu ra cho người nuôi.