Thứ Sáu, 20/09/2024 05:10 GMT+7

Nỗ lực thay đổi nhận thức của ngư dân trong việc chống khai thác IUU

(ANTV) - Sau gần 7 năm nỗ lực triển khai các giải pháp gỡ cảnh báo “Thẻ vàng” của Ủy ban Châu Âu (EC) đối với thủy sản đánh bắt của Việt Nam, qua 4 đợt thanh tra, đến nay, tình hình chống khai thác IUU đã đạt được một số kết quả đáng ghi nhận. Tuy nhiên, thực tế vẫn còn xảy ra tình trạng tàu cá vi phạm khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài; việc xử lý các hành vi khai thác IUU còn nhiều bất cập.

Hình ảnh quen thuộc tại cảng cá Hòn Rớ - TP Nha Trang. Trước và sau mỗi chuyến đi, các ngư dân đều nghiêm chỉnh thực hiện việc khai báo cho cơ quan chức năng. Tất cả các tàu cá ra khơi đều phải có nhật ký khai thác, máy giám sát hành trình. Những quy định về chống khai thác IUU được các lực lượng chức năng tại cảng tích cực tuyên truyền, phổ biến cho ngư dân.

Trước khi vươn khơi, các ngư dân đều phải cam kết tuyệt đối chấp hành, không đánh bắt sang vùng biển nước ngoài. Hàng ngày, thuyền trưởng đều phải ghi sổ nhật ký khai thác cẩn thận, chính xác từng loài cá, với sản lượng và vùng biển khai thác.

Tạo sự chuyển biến về nhận thức trong cộng đồng ngư dân, quyết tâm sớm khắc phục “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC), hiện nay, các địa phương trong tỉnh Khánh Hòa đã thực hiện lập danh sách tàu cá có nguy cơ cao, thường xuyên hoạt động ngoài tỉnh để đưa vào diện quản lý, theo dõi đặc biệt. Công tác theo dõi, kiểm tra, kiểm soát tại cảng; truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác được thực hiện chặt chẽ theo đúng quy định.

Xác định tháo gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu EC không chỉ giúp mặt hàng thủy sản Việt Nam rộng đường xuất khẩu sang các nước, mà còn góp phần quan trọng để hoạt động nghề cá của tỉnh nhà phát triển an toàn, bền vững.

Dự kiến trong tháng 7 tới, các cơ quan chức năng của tỉnh sẽ mở đợt tuần tra, kiểm tra cao điểm về công tác chống khai thác IUU, kiên quyết xử lý nghiêm với các trường hợp vi phạm, trong đó, nếu xác định đủ căn cứ, có thể bị xử lý hình sự.