Thứ Sáu, 20/09/2024 07:47 GMT+7

Khánh Hoà quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của EC

(ANTV) - Sau 6 năm thủy sản Việt Nam bị cảnh báo "thẻ vàng", vào tháng 10 sắp tới, đoàn công tác của Ủy ban châu Âu (EC) sẽ đến thanh tra, kiểm tra công tác chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (gọi tắt là chống khai thác IUU) lần thứ 4 tại Việt Nam. Đây là đợt kiểm tra có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, đánh giá những nỗ lực của Việt Nam để xem xét gỡ thẻ vàng. Với quyết tâm khắc phục cảnh báo của Ủy ban Châu Âu, tỉnh Khánh Hoà tích cực triển khai nhiều hoạt động chống khai thác IUU với nhiều giải pháp quyết liệt.

Thời gian qua, tỉnh Khánh Hoà tập trung triển khai 4 nhóm khuyến nghị của EC để chống khai thác IUU, trong đó bao gồm hoàn thiện khung pháp lý; theo dõi, kiểm tra, kiểm soát hoạt động của tàu cá, quản lý đội tàu; chứng nhận sản lượng và truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác và thực thi pháp luật. Qua đó đạt được nhiều kết quả tích cực. Đặc biệt, trong lần kiểm tra thứ 3 của Uỷ ban Châu Âu diễn ra vào tháng 10/2022, Khánh Hoà được đoàn công tác đánh giá là một trong số các địa phương thực hiện tốt nhất công tác chống khai thác IUU của Việt Nam.

Ông Nguyễn Đức Thắng, Chủ tịch nghiệp đoàn nghề cá Vĩnh Phước, Nha Trang cho biết: Ở cảng kiểm tra rất kỹ về xuất rời bến tất cả đều phải làm thủ tục trc 1h. Nhật ký hành trình ngta kiểm tra rất kỹ, chứ không như trước được. Bây giờ cũng mong gỡ đc thẻ để giá bán nó tăng lên cho ngư dân đỡ khổ.

Ông Nguyễn Văn Ba, Phó ban quản lý Cảng cá Hòn Rớ, TP Nha Trang cho biết:  Phát huy những kết quả đạt được chúng tôi chú trọng khắc phục các hạn chế thiếu sót chuẩn bị tốt cho lần kiểm tra thứ 4 này của Ub Châu Âu tại Việt Nam.

Việc quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” là nhiệm vụ trọng tâm được tỉnh Khánh Hoà triển khai quyết liệt trong giai đoạn hiện nay. Các cơ quan chức năng của tỉnh liên tục phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức đoàn kiểm tra, rà soát hồ sơ truy xuất nguồn gốc nguyên liệu thủy sản khai thác. Qua đó tiến hành kiểm tra , kiểm soát trên 3.100 tàu cập cảng, sản lượng qua cảng hơn 46.000 tấn. Ngoài ra, công tác xử lý vi phạm cũng được thực hiện nghiêm, lực lượng chức năng đã xử phạt trên 825 triệu đồng đối với 66 phương tiện vi phạm.

Theo ông Nguyễn Quang Hùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Việt Nam:  Nếu bị rút thẻ đỏ sẽ là thiệt hại rất lớn cho ngành thủy sản Việt Nam. Ảnh hưởng sinh kế của người dân, ảnh hưởng đến việc xuất khẩu. Chúng ta không thể xuất khẩu sang 1 số thị trường trọng điểm Châu Âu nữa. Hơn hết,đó là uy tín, vị thế của Việt Nam nói chung và ngành thủy sản nói riêng trong khu vực và trên thế giới.

Dù đạt được nhiều kết quả tích cực tuy nhiên hiện nay công tác chống khai thác IUU tại Khánh Hoà vẫn còn ghi nhận một số tồn tại như nhiều tàu cá của tỉnh thường xuyên hoạt động tại các tỉnh khác như Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Ðịnh, Quảng Ngãi gây khó khăn cho công tác quản lý; toàn tỉnh còn hơn 200 tàu cá ngừng kết nối dịch vụ VMS… Quyết tâm gỡ cảnh báo thẻ vàng, hiện nay, các cơ quan chức năng của tỉnh đang triển khai mở đợt tuần tra, kiểm tra cao điểm về công tác chống khai thác IUU, kiên quyết xử lý nghiêm với các trường hợp vi phạm.