Thứ Sáu, 20/09/2024 07:58 GMT+7

Kiểm tra về quản lý tiền công đức trên toàn quốc

(ANTV) - Thủ tướng Chính phủ vừa giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có kế hoạch kiểm tra tổng thể vấn đề quản lý tiền công đức tại các di tích lịch sử - văn hóa, đình chùa trên toàn quốc, thí điểm từ tỉnh Quảng Ninh, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong quý 2 năm nay.

Tiền công đức lâu nay không được kiểm toán, không công khai để người dân biết tiền đó được sử dụng thế nào. Nhằm khắc phục phần nào tình trạng này, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 04 về hướng dẫn quản lý, thu chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội.

Thông tư có hiệu lực từ ngày 19/3. Theo Thông tư số 04, tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội gồm khoản hiến, tặng, tài trợ của tổ chức, cá nhân cho việc bảo vệ, phát huy giá trị di tích và hoạt động lễ hội dưới hình thức bằng tiền (tiền mặt và chuyển khoản); bằng các loại giấy tờ có giá, kim khí quý, đá quý theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Cùng với đó, Thủ tướng giao tỉnh Quảng Ninh chủ động phối hợp với tỉnh Bắc Giang, Hải Dương và các Bộ, cơ quan liên quan tích cực triển khai các công việc để hoàn thiện hồ sơ đề cử UNESCO công nhận Quần thể di tích và danh thắng "Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc" là di sản thế giới, hoàn thành trong quý II/2023.

Điều tra một công ty có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản từ dịch vụ đưa người đi du học nước ngoài

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk đang điều tra làm rõ một Công ty có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản thông qua ký kết hợp đồng cung cấp dịch vụ đưa người đi du học nước ngoài.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk nhận được các đơn tố giác tội phạm của công dân với nội dung họ đã bị Công ty cổ phần Đỉnh Phát Tây Nguyên, địa chỉ trụ sở đăng ký tại 37/11 Nguyễn Công Trứ, phường Tự An, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đã chiếm đoạt tài sản của họ thông qua các hợp đồng cung cấp dịch vụ đưa người đi du học tại nước ngoài.

Để phục vụ công tác điều tra, làm rõ vụ việc này, cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đắk Lắk đăng thông báo để cá nhân, tổ chức có liên quan ký kết hợp đồng với Công ty cổ phần Đỉnh Phát Tây Nguyên về dịch vụ tư vấn du học nước ngoài thì liên hệ với phòng Cảnh sát kinh tế tại số 58 Nguyễn Tất Thành, TP Buôn Ma Thuột, gặp điều tra viên đang thụ lý vụ việc qua số điện thoại 0911311379./.