Thứ Năm, 19/09/2024 23:01 GMT+7

Ngăn chặn găm hàng, tăng giá bất hợp lý sau bão

(ANTV) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký công điện về tăng cường công tác cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ nhân dân các địa phương bị ảnh hưởng của cơn bão số 3. Trong đó, Thủ tướng yêu cầu bảo đảm nguồn cung lương thực, thực phẩm và các nhu yếu phẩm thiết yếu cho nhân dân, tăng cường giám sát, kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, kiên quyết không để tình trạng găm hàng, tăng giá bất hợp lý. Trước đó, trên mạng xã hội, không ít cư dân mạng (CDM) đã đăng tải nhiều bài viết, thể hiện sự bức xúc khi một số mặt hàng trong phòng chống lụt bão đã bị “thổi giá”.

Những ngày qua, nhiều tỉnh miền Bắc gần như chìm trong "biển nước" do ảnh hưởng của đợt mưa lũ lịch sử.

Trong tình cảnh này, ngoài lương thực thực phẩm thì áo phao cứu hộ chính là món đồ cần thiết nhất đối với đồng bào đang bị ảnh hưởng bởi mưa lũ.

Nhiều tổ chức từ thiện và các nhà hảo tâm gom mua áo phao cứu hộ để gửi đến vùng bão lũ, giúp đảm bảo an toàn cho người dân.

Thế nhưng đã có không ít bài đăng trên MXH, thể hiện sự bức xúc khi lợi dụng cơ hội này, không ít cửa hàng đã tăng giá bán áo phao để trục lợi.

Có nơi, giá áo phao đội lên gấp mấy lần so với bình thường.

-vothuyettham: Trên thị trường, giá áo phao cứu hộ bình thường chỉ khoảng 40-50 nghìn đồng/chiếc, song hiện nay, có nơi "hét" giá lên đến 120-150 nghìn đồng/chiếc khiến nhiều người phẫn nộ.

Giá cả các mặt hàng thiết yếu có thể bị tăng cao sau bão lũ là nỗi lo của không ít CDM.

Và thực tế là một số thời điểm đã xuất hiện việc khan hiếm một số mặt hàng như rau, củ quả, thực phẩm, nước uống dẫn đến tăng giá cục bộ tại một số địa bàn, gây khó khăn cho sinh hoạt, tiêu dùng của nhân dân.

CDM mong muốn các cơ quan QLNN có biện pháp cụ thể, giám sát thị trường hàng hóa tại các chợ đầu mối, trung tâm mua sắm, siêu thị, không để xảy ra tình trạng tạo khan hiếm, đầu cơ nâng giá; đồng thời xử nghiêm hành vi lợi dụng thiên tai để tăng giá bất hợp lý.

CDM cũng chia sẻ chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại công điện số 95 ngày 13/9.

Đây là chỉ đạo rất kịp thời của Chính phủ, yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tăng cường công tác cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ Nhân dân các địa phương bị ảnh hưởng của cơn bão số 3. Cùng với yêu cầu kiểm soát thị trường, xử lý nghiêm tình trạng găm hàng, tăng giá bất hợp lý, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo công khai các tổ chức, cá nhân liên quan việc này.

Đây là điều mà CDM cho rằng hết sức cần thiết, để răn đe đối với trường hợp có hành vi lợi dụng thiên tai hoặc diễn biến bất thường khác để thu lời bất chính, gây tác hại đến đời sống tinh thần, vật chất của nhân dân.

CDM mong muốn, mỗi người dân phát huy tinh thần trách nhiệm, chủ động phối hợp cùng các cơ quan chức năng.