Thứ Sáu, 20/09/2024 04:48 GMT+7

Kỳ vọng nguồn cung căn hộ giá bình dân từ chung cư mini

(ANTV) - Từ ngày 1/8/2024, Luật Nhà ở 2023 chính thức có hiệu lực, trong đó có quy định việc cấp sổ hồng cho chung cư mini. Đây là nội dung được nhiều người mong đợi, nhất là với đối tượng gia đình trẻ, thu nhập thấp bởi giá chung cư mini thường chỉ bằng từ 40-50% căn hộ thương mại.

Là một nhân viên văn phòng nhu cầu muốn mua nhà để ổn định cuộc sống. Gia đình chị Quỳnh Phương đã đi khảo sát rất nhiều các dự án bất động sản trên địa bàn thành phố Hà Nội. Tuy nhiên với việc giá bán căn hộ tăng chóng mặt trong thời gian và ít sự lựa chọn. Tài chính có hạn nên khi nghe việc loại hình chung cư mini sắp tới sẽ được cấp sổ hồng cùng với việc siết chặt quy định phòng cháy chữa cháy với loại hình này. Nên chị chuyển hướng tìm hiểu thêm về chung cư mini vì thấy giá khá hợp túi tiền, lại gần trung tâm.

Theo các chuyên gia đánh giá, để chung cư mini được cấp sổ hồng theo quy định mới cũng rất khắt khe. Đặc biệt những quy định về xây dựng, thiết kế và phòng cháy chữa cháy đối với các chủ đầu tư. Tuy nhiên trong bối cảnh giá căn hộ tại Hà Nội đang ở mức cao, cùng với việc nguồn cung căn hộ giá bình dân vắng bóng trên thị trường. Thì việc các dự án căn hộ chung cư mini đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định sẽ giúp thị trường giải được cơn khát căn hộ bình dân qua đó thúc đẩy thanh khoản trên thị trường sau thời gian trầm lắng.

Theo thống kê chưa đầy đủ, hiện Hà Nội có khoảng hơn 2.000 chung cư mini, tập trung nhiều nhất ở quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Đống Đa, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Tây Hồ. Còn Tại TP. Hồ Chí Minh có khoảng 42.000 nhà trọ kiểu chung cư mini. Con số này nhiều gấp 20 lần Hà Nội, trong khi mật độ dân số cao hơn chưa tới hai lần. Nguồn cung này đã giải quyết nhu cầu nhà ở cho khoảng 1,8 triệu người, tương đương gần 40% tổng lao động tại thành phố.