Thứ Sáu, 20/09/2024 06:57 GMT+7

Nhận đăng ký mua vàng online - người dân cần thận trọng

(ANTV) - Kể từ thời điểm các ngân hàng Nhà nước thông báo chỉ bán vàng SJC theo hình thức đăng ký trực tuyến thì tình trạng khó để đăng ký mua vàng liên tục xảy ra. Việc khó mua vàng miếng đã tạo ra tình trạng nhận mua hộ vàng trực tuyến, hoặc trao đổi, giao dịch vàng miếng trên các hội, nhóm trên mạng xã hội.

9 giờ 20 phút. Đăng nhập vào trang web của các ngân hàng, hệ thống liên tục thông báo giao dịch mua vàng không thành công. Đây cũng là tình trạng chung của nhiều người dân những ngày qua khi đăng kí mua vàng trực tuyến.

Việc khó mua vàng đã tạo ra một nghề mới: Nhận đăng ký mua vàng online. Với tiền công từ 500 ngàn, 800 ngàn đến 1 triệu đồng, cùng lời hứa sẽ mua được vàng.

Nhiều người đã gửi tiền và thông tin, hình ảnh căn cước công dân, chứng minh thư cho các đối tượng để mua vàng. Tuy nhiên, tiền thì đã chuyển cho người đăng ký, vàng thì chưa mua được, nhưng dữ liệu cá nhân đã bị đánh cắp. Với dữ liệu cá nhân này, các đối tượng có thể sử dụng để đi vay tín dụng đen, hoặc đăng ký mở thẻ tín dụng tại các ngân hàng.

Hàng chục diễn đàn “giá vàng, buôn bán vàng, giao lưu vàng miếng, giao lưu vàng SJC, PNJ, DOJI không qua trung gian…” trên diễn đàn mạng xã hội. Tại đây, việc thu mua, trao đổi vàng diễn ra công khai. Giá thu mua luôn cao hơn giá vàng niêm yết tại ngân hàng, giao dịch tận nơi, số lượng vàng lớn, mỗi lần giao dịch từ vài chục triệu tới vài trăm triệu. Dù chưa thể khẳng định chất lượng vàng của các giao dịch này, song người dân cũng cần hết sức cảnh giác.

Mới đây, tại Hà Nội, công an quận Ba Đình cũng đã triệt phá thành công vụ án lừa bán vàng giả để chiếm đoạt tài sản, bắt giữ 2 đối tượng quốc tịch Liberi lừa đảo bán 3kg vàng cám, với giá 35.000USD. Tuy nhiên, trên thực tế, đây là vàng giả, chủ yếu chế tác từ đồng và kẽm.

Vì vậy, để tránh bị lừa đảo, ngời dân cần thận trọng trong các giao dịch mua, bán vàng. Tránh tâm lý mua vàng theo số đông, muốn có được vàng bằng mọi cách, sẽ vô tình sập bẫy của kẻ gian.