Thứ Sáu, 20/09/2024 05:36 GMT+7

Nâng cao hiệu quả Logistic ở Việt Nam và khu vực

(ANTV) - Tại hội nghị lấy ý kiến về Đề án nghiên cứu xây dựng Cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ vừa được Ủy ban nhân dân TPHCM tổ chức, nhiều ý kiến về vấn đề cạnh tranh, xung đột lợi ích và bảo vệ môi trường đã được các đơn vị tư vấn cùng các chuyên gia phân tích cụ thể. Trong đó, nhiều chuyên gia đã đánh giá dự án sẽ góp phần hiệu quả cao về logistics của Việt Nam và khu vực.

Dự án Cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ được đánh giá là một “siêu cảng” lớn nhất nước và tầm cỡ khu vực, có khả năng tiếp nhận tàu tải trọng lớn lên tới 250.000 DWT. Công suất thiết kế 16,9 triệu TEU (Tiu), tổng chiều dài cầu bến chính khoảng 6,8km, khoảng 570 hecta. Tổng mức đầu tư 5,45 tỷ USD, tương đương 128 nghìn tỷ đồng.

Dự án chia làm 7 giai đoạn. Giai đoạn 1 dự kiến khởi công 2025 và đưa vào khai thác 2027. Hoàn thành toàn bộ 7 giải đoạn đến 2045.

Nhiều chuyên gia cho rằng: xây dựng cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ là để bổ sung cho hệ thống cảng Cái Mép – Thị Vải, nâng tầm toàn bộ cụm cảng số 4 thành cảng biển quốc gia, tầm cỡ quốc tế, cạnh tranh với thế giới.

Cụm cảng này sẽ phát triển bổ trợ nhau chứ không cạnh tranh nhau, vì lợi ích quốc gia chứ không vì lợi ích TP HCM hay vùng Đông Nam bộ. Khi đi vào hoạt động cụm cảng không chỉ có ý nghĩa trở thành cảng trung chuyển quốc tế mà còn hỗ trợ, bổ sung, tạo hệ sinh thái chung để phát triển một trung tâm logistics. Bao gồm là khu mậu dịch phi thuế quan với dải đất mênh mông từ khu Soài Rạp đổ về.

Theo Công ty cổ phần Tư vấn Thiết Kế Cảng - Kỹ Thuật Biển (Portcoast): Trước đây có nhiều dự án xây dựng cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ nhưng chưa triển khai được do chưa có các hãng tàu.

Hiện nay, TPHCM đang có hãng tàu MSC - hãng tàu lớn nhất thế giới đang quan tâm, mong muốn tham gia hợp tác xây dựng cảng trung chuyển quốc tế tại Cần Giờ, thì đây là thời cơ, cơ hội vàng cho TPHCM không thể để mất.