Thứ Sáu, 20/09/2024 07:02 GMT+7

Nền kinh tế có nhiều khởi sắc trong 4 tháng đầu năm 2024

(ANTV) - “Từ đầu năm 2024 đến nay, tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường với nhiều khó khăn, thách thức hơn. Tuy nhiên, trong nước, tăng trưởng kinh tế tiếp tục phục hồi, các hoạt động KT-XH diễn ra sôi động hơn. Các tổ chức quốc tế tiếp tục đánh giá cao triển vọng tăng trưởng của Việt Nam năm 2024.”

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái nhấn mạnh điều này khi thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày trước Quốc hội Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2023; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển KTXH và NSNN những tháng đầu năm 2024 trong phiên họp sáng ngày 20/5.

Báo cáo nêu rõ, GDP Quý I năm nay ước tăng 5,66% so với cùng kỳ 2023, cao nhất từ 2020 đến nay. Chính sách tiền tệ được điều hành linh hoạt; Giải ngân vốn đầu tư công đến ngày 30/4 đạt 17,46% kế hoạch, cao nhất trong 4 năm trở lại đây; sản xuất nông nghiệp tăng trưởng khá; Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi.

Tình hình lao động, việc làm phục hồi tích cực; tăng cường kết nối cung - cầu lao động, hỗ trợ người lao động tìm việc làm. Tuy nhiên báo cáo cũng chỉ ra Hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, người dân gặp nhiều khó khăn.

Sản xuất công nghiệp phục hồi còn chậm. Sản xuất nông nghiệp, nhất là tại vùng đồng bằng sông Cửu Long gặp nhiều khó khăn do hạn hán, xâm nhập mặn kéo dài và nặng nề hơn. Thị trường bất động sản phục hồi chậm, tiến độ triển khai gói cho vay nhà ở xã hội 120 nghìn tỷ đồng chưa đạt yêu cầu.

Do đó, theo Phó thủ tướng Lê Minh Khái, cần tập trung vào 11 nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu như: Tiếp tục đổi mới quy trình, nâng cao chất lượng xây dựng và ban hành văn bản quy phạm pháp luật; Tập trung thực hiện hiệu quả, thực chất cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh.