Thứ Sáu, 20/09/2024 04:37 GMT+7

Ngân hàng Nhà nước dừng đấu thầu bán vàng miếng

(ANTV) - Nhằm tiếp tục triển khai có hiệu quả các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về việc xử lý tình trạng chênh lệch cao giữa giá vàng miếng SJC trong nước và giá thế giới, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ điều chỉnh phương án bình ổn thị trường vàng. Theo đó, Ngân hàng Nhà nước dừng đấu thầu bán vàng miếng và sẽ triển khai phương án bình ổn thay thế trong thời gian sớm nhất, dự kiến bắt đầu từ ngày 3/6/2024.

Trước đó, Ngân hàng Nhà nước tổ chức đấu thầu vàng miếng nhằm thực hiện quyết liệt giải pháp đấu thầu bán vàng miếng tăng cung ra thị trường, trong bối cảnh giá vàng "tăng nóng" kể từ đầu năm đến nay.

Thống kê cho thấy, từ 19/4 đến 23/5, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức 9 phiên đấu thầu vàng miếng, trong đó có 6 phiên đấu thầu thành công với khối lượng trúng thầu đạt 48.500 lượng.

Lãi suất gửi tiết kiệm tiếp tục tăng

Thêm nhiều ngân hàng điều chỉnh tăng lãi suất tiền gửi trong những ngày cuối tháng 5-2024.

Ngày 28/5, nhiều ngân hàng thương mại như BVBank, VIB, SHB, NCB, BacABank, Techcombank… tiếp tục tăng lãi suất đầu vào thêm 0,1-0,3 điểm % so với biểu lãi suất trước đó. Thống kê từ Wichart cho thấy nhiều ngân hàng điều chỉnh tăng lãi suất 1-2 lần trong tháng 5 vừa qua. Dù vậy, xu hướng tăng chủ yếu diễn ra ở các ngân hàng thương mại cổ phần quy mô vừa và nhỏ. Ở khối ngân hàng thương mại quốc doanh như Agribank, BIDV, Vietcombank, VietinBank, lãi suất vẫn chưa có sự điều chỉnh. Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng mặt bằng lãi suất tiền gửi hiện nhích lên nhưng không đáng kể và vẫn đang ở mức thấp hơn giai đoạn trước dịch COVID-19.

5 tháng 2024, chỉ số giá tiêu dùng trên địa bàn Hà Nội tăng 5,31%

Cục Thống kê Hà Nội vừa công bố, bình quân chỉ số giá tiêu dùng (CPI) 5 tháng đầu năm 2024 của thành phố Hà Nội tăng 5,31% so với bình quân cùng kỳ năm 2023.

Cục Thống kê Hà Nội cho biết, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5/2024 của Hà Nội giảm 0,13% so với tháng trước, tăng 5,43% so với cùng kỳ năm trước. CPI bình quân 5 tháng đầu năm nay của thành phố tăng 5,31% so với bình quân cùng kỳ năm 2023. Trong tháng 5, 3/11 nhóm hàng có CPI giảm so với tháng trước, trong đó có nhóm giao thông; nhóm nhà ở, điện, nước, chất đốt và vật liệu xây dựng; nhóm bưu chính viễn thông. Bên cạnh đó, có 6/11 nhóm hàng CPI tăng nhẹ so với tháng trước: nhóm văn hóa, giải trí, du lịch; nhóm thiết bị và đồ dùng gia đình; các nhóm: thuốc, dịch vụ y tế; may mặc, mũ nón, giày dép; đồ uống và thuốc lá; nhóm hàng hóa và dịch vụ khác.