Thứ Năm, 19/09/2024 23:19 GMT+7

Quyết liệt đấu tranh với hàng giả, hàng kém chất lượng dịp Tết Trung thu

(ANTV) - Gần dịp Tết Trung thu, lợi dụng việc mua sắm các mặt hàng trên thị trường của người dân tăng cao, một số đối tượng đã thực hiện các hành vi buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng, không đảm bảo an toàn thực phẩm nhằm trục lợi. Để phòng ngừa và ngăn chặn, Công an Nghệ An phối hợp với lực lượng Quản lý thị trường đã tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm.

Theo chân cán bộ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường, Công an tỉnh Nghệ An và Đội Quản lý thị trường số 3, Cục Quản lý thị trường và các ngành chức năng khác kiểm tra các cửa hàng, chợ, siêu thị bày bán các mặt hàng phục vụ Tết Trung thu như: đồ chơi, bánh trung thu. Lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra các quy định, điều kiện hàng hóa như: Tem dán, hóa đơn chứng minh nguồn gốc xuất xứ, giấy phép kinh doanh, vệ sinh an toàn thực phẩm; đồng thời tuyên truyền, nhắc nhở các tổ chức, cá nhân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật trong buôn bán, sản xuất, kinh doanh các mặt hàng ra thị trường.

Từ tháng 8 đến nay, Công an Nghệ An phối hợp với lực lượng chức năng trên địa bàn toàn tỉnh đã kiểm tra, phát hiện, xử lý gần 200 vụ với các vi phạm chủ yếu là hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm… Lực lượng chức năng đã tiến hành lập biên bản xử phạt và đồng thời tiêu hủy gần 30.000 sản phẩm đồ chơi các loại, hơn 39.000 sản phẩm kẹo, bánh trung thu, 1.000 kg sản phẩm động vật các loại với tổng giá trị gần 1 tỷ đồng.

Dự báo trước, trong và sau Tết Trung thu, nhu cầu tiêu thụ hàng hóa trên địa bàn toàn tỉnh sẽ tăng cao, kéo theo hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới gia tăng và diễn biến phức tạp đặt ra không ít khó khăn cho lực lượng làm công tác này. Vì vậy, bên cạnh sự nỗ lực của lực lượng chức năng trong việc phòng ngừa các hành vi sản xuất, kinh doanh hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm thì mỗi người dân cần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và lựa chọn những mặt hàng đảm bảo chất lượng, an toàn, vệ sinh, có nguồn gốc xuất xứ để sử dụng an toàn và lành mạnh.