Thứ Sáu, 20/09/2024 13:47 GMT+7

Nghị định 08 gỡ khó cho hơn 119.000 tỷ đồng trái phiếu đáo hạn

(ANTV) - Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), trong bối cảnh thanh khoản thị trường yếu, doanh nghiệp khó khăn về nguồn vốn. Việc Nghị định số 08 được thông quá sẽ tác động rất tích cực và hiệu quả đến việc xử lý 119.000 tỷ đồng trái phiếu bất động sản đến hạn trong năm nay.

Theo số liệu từ HoREA, tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp bất động sản đáo hạn trong hai năm 2023 - 2024 khoảng 230.000 tỷ đồng, trong đó năm 2023 có khoảng 119.000 tỷ đồng.

Trong bối cảnh thanh khoản thị trường yếu, doanh nghiệp khó khăn về nguồn vốn, HoREA nhận định Nghị định số 08 sẽ tác động rất tích cực và hiệu quả đến việc xử lý 119.000 tỷ đồng trái phiếu đến hạn trong năm nay.

Ngoài ra Nghị định số 08 là căn cứ pháp luật để doanh nghiệp phát hành trái phiếu thực hiện đàm phán với các nhà đầu tư, nhất là nhà đầu tư cá nhân về kéo dài kỳ hạn của trái phiếu trong thời gian tối đa không quá hai năm hoặc thanh toán gốc, lãi trái phiếu đến hạn bằng tài sản khác trên cơ sở thỏa thuận tự nguyện, tuân thủ quy định của pháp luật dân sự và bảo vệ quyền lựa chọn của trái chủ thiểu số.

Qua đó tạo điều kiện và cơ hội để doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh, để có dòng tiền, có thanh khoản trong tình hình khó khăn của thị trường bất động sản hiện nay.

Tái khởi động các sân chơi khởi nghiệp

Đầu tuần này, các sân chơi dành cho cộng đồng khởi nghiệp đã công bố tái khởi động, kỳ vọng làm nóng lại tinh thần sáng tạo của đội ngũ công nghệ, nhân sự đổi mới sáng tạo.

Ngày 07/3, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP.HCM, Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp TP BSSC cùng các đơn vị truyền thông, báo chí thông tin về chuỗi sự kiện thường niên "Tuổi Trẻ Start-up Award" 2023.

Những dự án vào chung khảo, nếu thuyết phục được hội đồng cố vấn sẽ có cơ hội nhận khoản đầu tư từ quỹ khởi nghiệp cũng như từ các doanh nghiệp quan tâm. Chương trình sẽ có một giải đặc biệt trao cho start-up xuất sắc nhất được hội đồng thẩm định chọn (trị giá 100 triệu đồng từ GIBC).

Cuộc thi HUTECH Start-up Wings cũng vừa công bổ mở cổng đăng ký. Trở lại lần thứ 5, cuộc thi năm nay bắt đầu nhận đăng ký đến 23-3. Đây là sân chơi khởi nghiệp quy mô lớn, được tổ chức thường niên, là bệ phóng khởi nghiệp cho nhiều dự án của sinh viên.

Sân chơi cho cộng đồng blockchain, web3 – Solana Coding Camp – với chủ đề Grizzlython đang tiến tới giai đoạn cuối cùng; lựa chọn những dự án tiềm năng nhất vào vòng pitching.

Theo Startup-blink - trung tâm nghiên cứu và lập bản đồ hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu, năm 2022 khởi nghiệp Việt Nam vượt thêm năm bậc, đứng vị trí 54 trên thế giới. Riêng TP.HCM, nơi chịu thiệt hại nặng nề vì COVID-19, lại vượt "thần tốc" 114 bậc, tiến gần tới vị trí top 100 thành phố có hệ sinh thái khởi nghiệp tốt nhất thế giới.