Thứ Sáu, 20/09/2024 07:40 GMT+7

Nghịch lý giá vàng càng quản càng tăng

(ANTV) - Chỉ trong vòng 2 tuần sau khi Ngân hàng Nhà nước đấu thầu vàng miếng, giá vàng SJC tăng phi mã từ 82 triệu đồng/lượng lên vượt mốc 90 triệu đồng/lượng. Đỉnh điểm giá vàng miếng SJC ngày 10/5 được bán ra với giá 92,4 triệu đồng/lượng, cao nhất trong lịch sử và cao hơn giá vàng thế giới gần 20 triệu đồng/lượng.

Ngày 28/12/2023, Thủ tướng Chính phủ có chỉ đạo đầu tiên đối với Ngân hàng Nhà nước về việc áp dụng các có biện pháp để hạ nhiệt giá vàng miếng SJC sau thời gian dài mặt hàng này chênh cao 18-20 triệu đồng một lượng với thế giới. Sau chỉ đạo này giá vàng trong nước đã giảm đáng kể. Tuy nhiên, chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn.

Ngày 20/3; 11/4; 10/5 và 11/5/2024, Chính phủ liên tục ban hành nhiều chỉ đạo về hoạt động kinh doanh vàng.

Sau nhiều năm, Ngân hàng Nhà nước cũng đã tổ chức đấu thầu vàng miếng.

Tuy nhiên, 5 phiên gọi thầu liên tục ế, giá sàn chào thầu bị chê cao. Ngân hàng Nhà nước chỉ bán được số ít vàng so với lượng chào thầu.

Sau mỗi phiên đấu thầu thất bại, giá vàng trong nước đều quay đầu đi lên bất chấp diễn biến thế giới.

Trước tình trạng trên, ngày 11/5, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã có yêu cầu thanh tra, kiểm tra toàn diện thị trường vàng, báo cáo Thủ tướng ngay trong tháng 5, không để chậm trễ hơn nữa.

Câu hỏi được đặt ra là vì sao các cơ quan chức năng càng nỗ lực quản lý thì giá vàng lại càng tăng?

Để bình luận nhìn nhận về vấn đề này, phóng viên ANTV có cuộc trao đổi với GS.TS Hoàng Văn Cường - Ủy viên Ủy ban Tài chính – Ngân sách Quốc hội.

Xem clip: