Thứ Sáu, 20/09/2024 05:16 GMT+7

Nguy cơ bị lừa tiền qua mô hình kinh doanh Dropshipping

(ANTV) - Cục An toàn thông tin (Bộ TT-TT) đã đưa ra cảnh báo một hình thức lừa đảo online mới xuất hiện gần đây, đó là tham gia mô hình dropshipping. Dropshipping được rất nhiều cá nhân và tổ chức lựa chọn vì sự tinh gọn của mô hình này. Tuy nhiên, các đối tượng lợi dụng mô hình kinh doanh này để dụ dỗ nhiều nạn nhân tham gia, sau đó chiếm đoạt tiền của "người bán hàng".

Mô hình kinh doanh Dropshipping là hình thức bán lẻ. Cụ thể, người bán không cần lưu trữ sản phẩm của mình trong kho. Thay vào đó, người bán chỉ cần chuyển các đơn hàng và chi tiết khách hàng mua sản phẩm tới nhà sản xuất hoặc đơn vị cung ứng sản phẩm.Với phương thức kinh doanh này, người bán lẻ sẽ không cần kho hàng, không cần quan tâm về khâu vận chuyển.

Không thể phủ nhận Dropshipping là mô hình kinh doanh hấp dẫn và mang lại nhiều lợi ích cho người bán, nhưng đây cũng là "miếng mồi ngon" để những kẻ lừa đảo lợi dụng.

Sự khác biệt lớn nhất giữa Dropshipping và các mô hình bán lẻ khác là các thương nhân bán hàng không cần kho hàng hoặc không có hàng lưu kho. Thay vào đó, các thương nhân này mua hàng tồn kho khi cần thiết của một bên thứ 3- thường là những người bán buôn hoặc nhà sản xuất - để hoàn thành đơn hàng của họ.

Bên cạnh những ưu điểm, Dropshipping cũng có những mặt hạn chế nhất định như: khó để tìm nhà phân phối tốt, cung cấp nguồn hàng ổn định với giá cả hợp lý. Vấn đề vận chuyển cũng khó khăn khi có quá nhiều nhà cung cấp.

Cục An toàn thông tin khuyến cáo, người dân đặc biệt là những người kinh doanh theo hình thức bán hàng online cần tuyệt đối cẩn trọng trên mạng xã hội. Người dân cần xác minh kỹ thông tin khi tham gia mô hình kinh doanh dropshipping và thực hiện giao dịch chuyển tiền; thận trọng khi đứng trước cơ hội nhận được lợi nhuận lớn nhờ vào các ứng dụng kinh doanh trực tuyến.

Khi gặp các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần liên hệ cơ quan chức năng để giải quyết kịp thời vụ việc theo quy định.