Thứ Năm, 19/09/2024 23:22 GMT+7

Kinh tế

Nhà đầu tư có nguy cơ mất trắng hàng tỷ đồng tại dự án khu dân cư Đông Tây - Thái Nguyên

(ANTV) - Mang tiền đi mua đất dự án khu đô thị với nhiều kỳ vọng, tuy nhiên một ngày đẹp trời nhà đầu tư nhận được thông báo dự án đã bị thu hồi và số tiền họ tích góp để đầu tư chuyển từ hi vọng sinh lời thì nay bỗng trở thành khó có thể được thu hồi. Câu chuyện tưởng như đùa nhưng lại là thật này đang xảy ra với khoảng 100 nhà đầu tư và thực tế hiện nay họ vẫn đang đi đòi lại số tiền của mình mà chưa có được hướng giải quyết thỏa đáng.

Những hình ảnh ở thời điểm hiện tại của khu đất đã từng là Dự án khu dân cư Đông Tây tại thành phố Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên. Hàng trăm nhà đầu tư đã đổ số tiền lớn vào đây với nhiều hi vọng, thế nhưng tất cả đã vụt tắt khi dự án bị thu hồi.

Dự án khu dân cư Đông Tây có tên đầy đủ là “Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Đông Tây” địa chỉ tại phường Đồng Tiến và xã Nam Tiến, thị xã Phổ Yên, nay là thành phố Phổ Yên tỉnh Thái Nguyên. Đây là dự án được UBND tỉnh Thái Nguyên chấp thuận chủ trương đầu tư tại quyết định 2289 QĐ/UBND ngày 03/09/2015, do Công ty Cổ phần đô thị Phổ Yên làm chủ đầu tư.

Sau khi được chấp thuận chủ trương đầu tư, Đơn vị này đã triển khai xây dựng một số hạng mục hạ tầng. Sau đó, năm 2017 Công ty Cổ phần đô thị Phổ Yên đã ký hợp đồng “Phân phối môi giới bán sản phẩm dự án bất động sản” với Công ty Cổ phần bất động sản Hải Long Land. Theo hợp đồng này thì Công ty Cổ phần bất động sản Hải Long Land sẽ được độc quyền phân phối 661 lô đất tại dự án “Khu dân cư Đông Tây” trong thời gian 18 tháng.

Mọi hi vọng về một khoản đầu tư tốt bỗng biến thành các nguy cơ mất trắng khi vào ngày 25/5/2020, UBND tỉnh Thái Nguyên ban hành Quyết định 1482/QĐ-UBND thu hồi quyết định 2289 QĐ/UBND tức thu hồi việc triển khai “Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Đông Tây”. Với lý do chủ đầu tư chấm dứt hoạt động dự án.

Kể từ sau thời điểm chủ đầu tư là Công ty Cổ phần đô thị Phổ Yên chấm dứt dự án, UBND tỉnh Thái Nguyên ban hành quyết định thu hồi thì câu chuyện bàn phương án tháo gỡ cho các nhà đầu tư cũng từ đó bế tắc. Trách nhiệm cứ bị đùn đẩy giữa các bên liên quan là Chủ đầu tư Công ty Cổ phần đô thị Phổ Yên và đơn vị môi giới bán đất dự án cho người dân là Công ty Cổ phần bất động sản Hải Long Land.

Việc dự án bị tạm dừng không chỉ gây lãng phí nguồn tài nguyên đất đai trong nhiều năm mà còn để lại nhiều hệ luỵ đáng tiếc, nhất là đối với hàng trăm nhà đầu tư đã trót xuống tiền tại dự án này trong đó, người ít là vài trăm triệu đồng, còn nhiều thì lên tới cả vài tỷ đồng.