Thứ Năm, 24/10/2024 17:29 GMT+7

Nhiều chính sách thuế hỗ trợ doanh nghiệp và người dân thiệt hại do bão lũ

(ANTV) - Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Tài chính miễn, giảm, gia hạn thuế, phí, lệ phí cho người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi bão lũ, sạt lở đất sau siêu bãi Yagi.

Nghị quyết số 143 của Chính phủ được ban hành nhanh chóng đã đưa ra các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để khẩn trương khắc phục hậu quả sau bão số 3, nhanh chóng ổn định tình hình nhân dân, đẩy mạnh khôi phục sản xuất kinh doanh và chỉ rõ nhiệm vụ của từng Bộ, ngành, địa phương. Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Tài chính miễn, giảm, gia hạn thuế, phí, lệ phí cho người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi bão lũ, sạt lở đất sau siêu bãi Yagi. Bộ Tài chính cho biết doanh nghiệp được gia hạn nộp thuế hai năm, giảm tới 30% thuế tiêu thụ đặc biệt. Hộ, cá nhân kinh doanh được miễn giảm thuế.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Tổng cục Thuế đã yêu cầu Cục Thuế các tỉnh, thành phố phổ biến, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp bị tổn thất thực hiện các chính sách hỗ trợ về thuế. Cục Thuế 26 tỉnh đã có nhiều nhiều biện pháp để các chính sách này đến ngay với người nộp thuế. Các doanh nghiệp và 26 địa phương đang tiếp tục thống kê thiệt hại nhằm kịp thời đề xuất các cấp có thẩm quyền thực hiện các chính sách hỗ trợ để phục hồi sản xuất và thực thi các chính sách an sinh xã hội.

Xuất khẩu gạo vượt 4 tỷ USD

Thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy, tính đến giữa tháng 9, Việt Nam đã xuất khẩu gần 6,5 triệu tấn gạo các loại, thu về 4,06 tỷ USD. So với cùng kỳ năm ngoái, xuất khẩu gạo tăng nhẹ 6% về lượng nhưng giá trị tăng mạnh 21%.

Nguyên nhân chủ yếu do giá xuất khẩu gạo năm nay tăng mạnh so với cùng kỳ. Các thị trường nhập khẩu gạo của Việt Nam vẫn là các thị trường truyền thống như Philippines, Indonesia, Malaysia và Trung Quốc. Trong đó, khách hàng lớn nhất là Philippines đã chi gần 1,72 tỷ USD để mua 2,81 triệu tấn gạo của Việt Nam trong 8 tháng. So với cùng kỳ năm trước, gạo xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường này tăng 20% về lượng và 40% về giá trị. Để hỗ trợ xuất khẩu gạo, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, đã và đang triển khai các hoạt động giao thương, quảng bá sản phẩm, thương hiệu gạo Việt Nam, các hoạt động xúc tiến thương mại để khai thác hiệu quả lợi thế từ các hiệp định thương mại tự do.