Thứ Sáu, 20/09/2024 07:01 GMT+7

Nhiều ngân hàng đang niêm yết kịch trần lãi suất tiền gửi dưới 6 tháng

(ANTV) - Dù mặt bằng lãi suất huy động đã giảm khá nhanh trong quý I và đầu quý II, song các kỳ hạn dưới 6 tháng vẫn được nhiều ngân hàng niêm yết ở mức kịch trần cho phép theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Ghi nhận cho thấy có 22/34 ngân hàng áp dụng mức lãi suất 5,5% cho các kỳ hạn 1 - 5 tháng. Kỳ hạn dưới 1 tháng tại phần lớn nhà băng cũng kịch mức cho phép là 0,5%.

Khảo sát biểu lãi suất niêm yết trên website của 34 ngân hàng hiện tại cho thấy, có 22 ngân hàng hàng áp dụng mức lãi suất 5,5% cho kỳ hạn từ 1 - 5 tháng.

Trong đó có cả các ngân hàng tư nhân lớn như VPBank, Techcombank, Sacombank, SHB. Các ngân hàng còn lại có mức lãi suất dao động từ 4,5 – 5,45%.

4 ngân hàng thương mại nhà nước là Agribank, Vietcombank, BIDV, VietinBank (chiếm khoảng một nửa thị phần tiền gửi) áp dụng mức lãi suất 4,9 - 5,4%/năm.

Phần lớn các ngân hàng được khảo sát cũng đang niêm yết kịch mức cho phép là 0,5% cho các kỳ hạn dưới 1 tháng.

Theo giới phân tích, hiện tượng một số ngân hàng huy động lãi suất kỳ hạn ngắn cao hơn kỳ hạn dài thể hiện các ngân hàng này đang bị lệch cấu trúc kỳ hạn huy động và tín dụng, trong đó các kỳ hạn ngắn bị thiếu hụt thanh khoản và các kỳ hạn dài thì dư thừa. Điều này thường gặp tại các ngân hàng thương mại vừa và nhỏ.

Vietjet ký thoả thuận hợp tác cùng trường bay F Air

Hãng hàng không Vietjet và trường bay F Air - Cộng hòa Séc đã ký thỏa thuận hợp tác trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính và Thủ tướng Chính phủ Cộng Hòa Séc Petr Fiala.

Theo đó, Học viện Hàng không Vietjet (VJAA) - cơ sở đào tạo tiêu chuẩn hàng đầu quốc tế của Vietjet sẽ cùng F Air xây dựng các chương trình đào tạo phi công cơ bản, xây dựng và đào tạo phi công cho Vietjet và ngành hàng không trong khu vực.

Hiện Học viện Hàng không Vietjet sở hữu cơ sở vật chất hiện đại đạt tiêu chuẩn châu Âu với 3 buồng lái mô phỏng SIM, các trang thiết bị mô phỏng khoang khách, cơ sở vật chất huấn luyện, hồ bơi tạo sóng… có khả năng cung cấp các chương trình huấn luyện đào tạo phi công, tiếp viên, kỹ sư, thợ máy, nhân viên hàng không.

Với truyền thống hơn 70 năm hợp tác Việt Nam - CH Czech, trong đó có các lĩnh vực giáo dục - đào tạo, bao gồm đào tạo hàng không, hợp tác của Vietjet - F Air sẽ góp phần giúp Vietjet chủ động nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng các nhu cầu phát triển của hãng, của ngành hàng không, mở rộng hợp tác với các đối tác châu Âu sau các hợp tác với nhiều đối tác Hoa Kỳ, châu Á - Thái Bình Dương trong thời gian qua để đào tạo phi công.