Thứ Sáu, 20/09/2024 06:49 GMT+7

Nhu cầu du lịch nước ngoài của người Việt tăng cao nhất Đông Nam Á

(ANTV) - Theo dữ liệu của Google Search công bố ngày 30.8, nhu cầu đi du lịch nước ngoài của người Việt tăng 163% trong quý 2/2023 so với cùng kỳ 2019 (thời điểm trước Covid-19), dẫn đầu trong khu vực.

Dữ liệu cho thấy, nhu cầu đi du lịch nước ngoài (được đo bằng mức độ tìm kiếm của người dùng trên Google Search liên quan đến vé máy bay, lưu trú) của khách du lịch Đông Nam Á vượt mức năm 2019 trong những quý gần nhất.

Cụ thể, quý 2 năm nay, nhu cầu của người Việt đi nước ngoài tăng 163% so với cùng kỳ 2019; quý 1 tăng 67% so cùng kỳ 2019, trong khi quý 4 năm ngoái tăng tới 224% so cùng kỳ trước dịch.

Những quốc gia khác thuộc Đông Nam Á có mức tăng khá cao nhưng vẫn thấp hơn Việt Nam.

Nguy cơ vé “nhảy múa” dịp 2/9, Cục Đường bộ ra chỉ đạo nóng

Cục Đường bộ Việt Nam vừa có Công điện gửi sở giao thông vận tải các tỉnh, thành phố; các khu quản lý đường bộ; ban quản lý dự án; doanh nghiệp, nhà đầu tư dự án xây dựng, kinh doanh khai thác đường quốc lộ, đường cao tốc về công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ lễ 2/9.

Cục Đường bộ đề nghị các đơn vị kinh doanh vận tải xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện bố trí đủ số lượng phương tiện để phục vụ nhu cầu vận chuyển khách; tuyệt đối không đưa xe không đảm bảo an toàn kỹ thuật ra hoạt động kinh doanh vận tải; quán triệt, phổ biến cho lái xe, nhân viên phục vụ trên xe thực hiện đúng quy định về thời gian lái xe liên tục và thời gian lái xe trong ngày, tuyệt đối không điều khiển xe khi có nồng độ cồn trong máu và hơi thở; theo dõi và duy trì tình hoạt động, truyền dẫn đầy đủ, chính xác, kịp thời dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình, camera (đối với các xe thuộc đối tượng phải lắp), thường xuyên có báo cáo các trường hợp vi phạm và công tác xử lý vi phạm theo đúng quy định.

Bến xe khách có kế hoạch huy động phương tiện chuyển tải khách trong trường hợp có xe bị hư hỏng hoặc bị xử lý vì chở quá số khách quy định; triển khai các hình thức bán vé, niêm yết giá vé công khai, tạo thuận lợi cho người dân có nhu cầu mua vé, đồng thời có biện pháp phòng, chống việc đầu cơ, buôn bán vé, không để tình trạng tăng giá vé trái quy định.

SỨC MUA VÉ MÁY BAY TUYẾN HÀ NỘI – TPHCM DỊP LỄ 2-9 KHÔNG NHƯ KỲ VỌNG

Cục Hàng không Việt Nam cho biết các đường bay từ Hà Nội đi một số điểm du lịch trong ngày 31-8 có tỉ lệ lấp đầy đạt từ 73% - 97%. Trên đường bay trục chính Hà Nội - TP.HCM, lượng vé máy bay cung ứng vẫn còn nhiều.

Ở các chặng khởi hành từ TP.HCM đi các điểm du lịch cũng hầu hết đạt tỉ lệ lấp đầy trên 70%. Tuy nhiên, trên đường bay trục chính như Hà Nội - TP.HCM, lượng ghế cung ứng còn lại vẫn đang còn nhiều.  Cụ thể, đường bay Hà Nội - TP.HCM và ngược lại, tỉ lệ lấp đầy chuyến bay trung bình mới đạt từ 52% - 64%.

Theo khảo sát vé máy bay của Vietnam Airlines từ Hà Nội đi TP.HCM vào ngày 1-9 (ngày đầu tiên của kỳ nghỉ lễ) vẫn còn, phổ biến mức giá khoảng 1,7 đến 2,48 triệu đồng.

Với Vietjet, vé ngày 1-9 từ TP.HCM đi Hà Nội vẫn còn vé hạng Eco và Deluxe có giá từ 260.000 đồng đến 750.000 đồng.